Đại sứ Mỹ tại Iraq Stuart Jones đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) ngày 8/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 8/4 đã tới Baghdad trong một chuyến thăm không báo trước nhằm thảo luận với giới chức Iraq về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Kerry sẽ gặp Thủ tướng Haider al-Abadi, Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari và người đứng đầu khu vực tự trị người Kurd ở Iraq.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết tại Iraq, ông Kerry sẽ nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ dành cho Chính phủ Iraq trước những thách thức về an ninh, kinh tế và chính trị. Ông Kerry cũng sẽ thảo luận về sự hỗ trợ của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu dành cho Iraq.

Iraq hiện đang tập trung cho cuộc chiến chống IS, lực lượng đã chiếm đóng phần lớn miền Bắc nước này và phía Tây thủ đô Baghdad từ năm 2014.

Ông Kerry tới Iraq sau khi thăm vương quốc Bahrain, nơi ông đã có cuộc hội đàm với các ngoại trưởng thuộc các nước Arab vùng Vịnh về các cuộc xung đột tại Iraq, Syria và Yemen.

Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Iran thể hiện vai trò tích cực để giúp chấm dứt các cuộc chiến tại Yemen và Syria./.