Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mamoud Abbas ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 27/9 dẫn lời giới chức cấp cao nước này và Palestine cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mới đây đã ngăn cản một cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Kery đã yêu cầu Tổng thống Abbas không tổ chức cuộc gặp và chờ vài tuần cho tới khi hai bên gặp nhau tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Hiện không rõ lý do tại sao Ngoại trưởng Kerry - nhân vật đóng vai trò chủ chốt nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông trong những năm gần đây - lại đưa ra đề nghị bất thường này với ông Abbas.

Các quan chức Palestine cho rằng nhà ngoại giao Mỹ không muốn cuộc gặp diễn ra mà không có sự tham gia của Washington và sự trung gian của cá nhân ông Kerry.

Trong khi đó, giới chức Israel đưa ra một khả năng khác là ông Kerry vẫn bị chi phối bởi việc thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran tại Quốc hội Mỹ và không thể dành thời gian cho vấn đề Israel-Palestine.

Trước đó, tại cuộc gặp với các cựu Đại sứ Israel, Tổng thống Abbas đã bày tỏ mong muốn gặp Thủ tướng Israel Netanyahu, song tiết lộ rằng "một bên thứ ba" đã ngăn cản cuộc gặp này diễn ra.

Suốt nhiều tuần qua, ông Netanyahu cũng đã chuyển tới ông Abbas thông điệp về mong muốn thảo luận khả năng khôi phục tiến trình hòa bình.

Ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh việc Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi kêu gọi một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine và mở rộng hòa bình của Ai Cập với Israel sang nhiều nước Arập khác.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, ông Netanyahu còn kêu gọi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nối lại đàm phán hòa bình.

Tuyên bố nêu rõ: "Thủ tướng Netanyahu một lần nữa kêu gọi Tổng thống Abbas lập tức quay trở lại bàn đàm phán nhằm đạt được tiến bộ trong tiến trình ngoại giao."

Phát biểu của Tổng thống Sisi cũng nhận được sự hoan nghênh của ông Yair Lapid, thủ lĩnh đảng Yesh Atid của Israel và là người ủng hộ sáng kiến hòa bình Arab.

Ông Lapid cho rằng điều này chứng tỏ Israel có cơ hội để thúc đẩy thỏa thuận khu vực với các nước Arập ôn hòa và duy trì lợi ích an ninh của nhà nước Do Thái.

Trả lời truyền thông trước đó, Tổng thống Ai Cập cho rằng các bên cần nối lại nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề Palestine và mở rộng hiệp định hòa bình suốt gần 40 năm qua giữa Ai Cập và Israel sang nhiều nước Arab khác.

Thể hiện một thái độ lạc quan, ông Sisi cho rằng việc giải quyết vấn đề Palestine có thể "thay đổi bộ mặt khu vực và cải thiện mạnh mẽ tình hình"./.