Ngoại trưởng Nhật Bản gặp phái viên Mỹ thảo luận tình hình Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đang thực hiện chuyến thăm Tokyo 2 ngày, sau khi thăm Seoul 3 ngày để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Ngoại trưởng Nhật Bản gặp phái viên Mỹ thảo luận tình hình Triều Tiên ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 10/7 đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun để thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên từ chối những lời kêu gọi nối lại đàm phán.

Ông Biegun đang thực hiện chuyến thăm Tokyo 2 ngày, sau khi thăm Seoul 3 ngày để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng dự kiến thảo luận về nhiều vấn đề khác trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ông Biegun cũng sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono và ông Shigeru Kitamura - cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Nhật Bản, trong ngày 10/7.

[Mỹ tái khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên]

Trong đó, ông Kono có thể sẽ thông báo với ông Biegun quyết định của Tokyo hủy bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore do Mỹ thiết kế.

Là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Nhật Bản kể từ khi lệnh hạn chế đi lại được áp đặt nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ông Biegun cùng phái đoàn được miễn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Mỹ và Hàn Quốc, với điều kiện họ phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và hạn chế tiếp xúc với những người không có phận sự.

Dự kiến, ông Biegun sẽ rời Nhật Bản vào cuối ngày 10/7.

Chuyến công du của ông Biegun tới Nhật Bản và Hàn Quốc được tiến hành trong bối cảnh quan hệ hai miền Triều Tiên căng thẳng, sau khi văn phòng liên lạc liên Triều ở biên giới bị phá hủy trong một vụ nổ mà Seoul cho là do Bình Nhưỡng tiến hành, đồng thời Triều Tiên tuyên bố tái bố trí quân đội ở Khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền hồi giữa tháng Sáu vừa qua.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, ông Biegun đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với hợp tác liên Triều và tái khẳng định Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào.

Phát biểu tại Seoul ngày 8/7, ông Biegun khẳng định rằng cánh cửa đối thoại vẫn mở vì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã chỉ định một đối tác đối thoại."

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/7 cũng tuyên bố Washington "rất hy vọng" tiếp tục đối thoại với Triều Tiên, bao gồm một cuộc gặp thượng đỉnh nữa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu thích hợp.

Về phía Triều Tiên, ngày 10/7, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuyên bố việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh nữa với Mỹ là "không cần thiết" và "vô ích" đối với Triều Tiên chừng nào Washington vẫn không thay đổi lập trường đàm phán.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong nêu rõ: "Đây là ý kiến cá nhân của tôi, nhưng trong năm nay sẽ không diễn ra bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào giữa Mỹ và Triều Tiên. Chừng nào không có sự thay đổi mang tính quyết định trong lập trường của Mỹ, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ là không cần thiết và vô ích trong năm nay và trong tương lai, ít nhất là đối với chúng ta."

Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong nhấn mạnh điều này không có nghĩa là Triều Tiên sẽ không phi hạt nhân hóa.

Bà khẳng định: "Chúng ta không nói rằng chúng ta sẽ không phi hạt nhân hóa, mà là chúng ta không thể phi hạt nhân hóa lúc này."

Bà kêu gọi Mỹ thực hiện "những bước đi quan trọng" và từ bỏ "chính sách thù địch" đối với Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục