Ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Hội đàm bên lề hội nghị ngoại trưởng G7, các ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ nhất trí cần tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực khắc nghiệt hơn.
Ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 11/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc hội đàm tại Anh trong bối cảnh hai bên đang tìm cách tái khẳng định quan hệ đồng minh vững chắc.

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức ngoại giao này kể từ khi ông Hayashi nhậm chức Ngoại trưởng Nhật Bản vào đầu tháng 11 vừa qua.

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, tại cuộc hội đàm diễn ra bên lề hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), hai ngoại trưởng đã nhất trí cần tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực khắc nghiệt hơn.

[Nhật Bản, Mỹ nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh an ninh]

Nhật Bản và Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối "bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng" bằng vũ lực trên Biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, trong cuộc điện đàm đầu tiên vào tháng 11 vừa qua, hai quan chức ngoại giao Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí sớm tổ chức một chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Kishida Fumio để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden sau khi ông Kishida trở thành Thủ tướng của Nhật Bản vào đầu tháng 10.

Hai bên cũng cam kết hợp tác nhằm hướng đến một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục