AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp lại nhau "trong vài tháng tới" và đưa ra thỏa hiệp quan trọng nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 1/4, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ bày tỏ thận trọng rằng việc nắm được thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba là rất khó song nhấn mạnh: "Việc có thể giải quyết vấn đề này nhanh nhất là lợi ích cao nhất của Mỹ.

Tôi hy vọng trong những tháng tới lãnh đạo hai nước sẽ gặp lại nhau... theo cách mà chúng ta có thể đạt được bước đi đầu tiên quan trọng hoặc bước đi lớn quan trọng trên con đường phi hạt nhân hóa."

[Đa số người Hàn Quốc mong Mỹ, Triều Tiên đạt thỏa thuận phi hạt nhân]

Ông Pompeo nói thêm: "Và rồi Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, và vào lúc đó, như Tổng thống Trump tuyên bố, sẽ có tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên. Thật khó để biết thời điểm diễn ra."

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau lần đầu tiên vào tháng Sáu năm ngoái, đánh dấu cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa hai nước.

Sau đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra ở Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua đã kết thúc bất ngờ, với việc Tổng thống Trump từ chối dỡ bỏ trừng phạt cho tới khi nào Bình Nhưỡng có bước đi phi hạt nhân hóa đáng kể./.

(Vietnam+)