Da so nguoi Han Quoc mong My, Trieu Tien dat thoa thuan phi hat nhan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (phải) tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 28/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 31/3 cho thấy, cứ 10 người Hàn Quốc thì có sáu người cho rằng Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ đạt được một thỏa thuận về các vấn đề phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Cuộc thăm dò do Viện đánh giá dư luật xã hội Hàn Quốc (KSOI) thực hiện với 1.008 người trưởng thành trên toàn quốc, cho thấy 62,6% người được hỏi cho rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ đạt được sự thấu hiểu về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, gần 34% người được hỏi trả lời không hy vọng hai nước đạt được thỏa thuận vì họ có những bất đồng lớn về vấn đề này.

[Mỹ hối thúc Triều Tiên giao nộp vũ khí hạt nhân tại thượng đỉnh lần 2]

Khi được hỏi về những biện pháp được ưu tiên để giải quyết quá trình phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, hơn 40% cho rằng những hạn chế đối với chính quyền Kim Jong-un nên được nới lỏng dần dần, tương ứng với những động thái phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, 37% người được hỏi ủng hộ việc duy trì các lệnh trừng phạt hiện tại cho đến khi quốc gia láng giềng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Đối với tình hình chính trị Hàn Quốc, trên 52% người được hỏi bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc điều hành các công việc đất nước, giảm 2,5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tháng trước./.

(Vietnam+)