My hoi thuc Trieu Tien giao nop vu khi hat nhan tai thuong dinh lan 2 hinh anh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, hãng tin Reuters ngày 29/3 đưa tin tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giao nộp vũ khí hạt nhân và nhiên liệu chế tạo bom tới Mỹ.

Theo Reuters, trong một văn kiện Tổng thống Trump trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 28/2, ông Trump đã kêu gọi "dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên, chương trình vũ khí hóa học và sinh học cũng như những năng lực lưỡng dụng có liên quan; tên lửa đạn đạo, bệ phóng và các cơ sở liên quan."

[Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên chưa có bước đi lớn để phi hạt nhân hóa]

Reuters dẫn một nguồn thạo tin giấu tên cho biết ông chủ Nhà Trắng đã trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Triều Tiên nêu rõ lập trường của Mỹ.

Nguồn tin cho hay đây là lần đầu tiên ông Trump tự mình định nghĩa một cách rõ ràng về khái niệm phi hạt nhân hóa trực tiếp với ông Kim Jong-un./.

(Vietnam+)