Ngoai truong My: Trieu Tien chua co buoc di lon de phi hat nhan hoa hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Triều Tiên chưa có "bước đi lớn" tiến tới dỡ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 27/3 trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Tại phiên điều trần, Ngoại trưởng Pompeo được hỏi các năng lực vũ khí hủy diệt của Triều Tiên tăng hay giảm kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Trả lời câu hỏi này, ông Pompeo cho rằng việc Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ cuối năm 2017 là một "việc tốt" vì như vậy là giảm năng lực vũ khí hạt nhân.

Song theo ông, kể từ khi các cuộc thương lượng phi hạt nhân hóa bắt đầu một năm trước đây, Triều Tiên chưa có "một bước đi lớn" hướng tới mục tiêu này, và Washington đã hy vọng Bình Nhưỡng sẽ làm điều đó tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua.

[Mỹ cáo buộc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi hoạt động hạt nhân]

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ lạc quan rằng hai bên có thể tiến hành thương lượng và đi đến kết quả thích hợp, đồng thời nhấn mạnh "đã đến lúc phải có hành động thực sự trong vấn đề này."

Trước đó, trong một văn bản gửi Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ trước khi điều trần về đề nghị ngân sách năm 2020 của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo khẳng định Washington vẫn cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, đầy đủ và có thể kiểm chứng, cho rằng các nỗ lực ngoại giao của Mỹ hướng tới mục tiêu này đã đạt được nhiều thành công nhất trong các nỗ lực được tiến hành từ trước đến nay.

Ông cũng nêu rõ khoản ngân sách mà Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất sẽ giúp tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao này và tiếp tục thực thi và gia tăng trừng phạt cho đến khi đạt được mục tiêu.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do khoảng cách giữa hai bên liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Kế từ sau đó, Mỹ thúc đẩy siết chặt trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng có những bước đi rõ ràng hơn trong việc phi hạt nhân hóa, trong khi phía Triều Tiên khẳng định không có ý định nhượng bộ những đòi hỏi của Mỹ "dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Ngày 22/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh rút lại những biện pháp trừng phạt liên quan đến Triều Tiên do Bộ Tài chính Mỹ công bố gần đây.

Chưa rõ chính xác ông Trump đề cập những biện pháp trừng phạt nào, tuy nhiên, một ngày trước đó, Washington công bố đưa 2 công ty tàu biển của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt liên quan chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

(TTXVN/Vietnam+)