My cao buoc Trieu Tien tiep tuc theo duoi hoat dong hat nhan hinh anh 1Nhà máy hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: rfi.fr)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams cho rằng hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không phù hợp với phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 27/3, Tướng Abrams cho biết, quan sát gần đây của phía Mỹ cho thấy hoạt động của Triều Tiên không phải theo chiều hướng phi hạt nhân hóa.

Ông Abrams nhận định, dù căng thẳng với Triều Tiên có giảm, nhưng hầu như không có sự thay đổi thực chất nào liên quan đến tiềm lực quân sự của Bình Nhưỡng.

[Cách tiếp cận mới cho phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên]

Liên quan vấn đề hạt nhân Triều Tiên, cùng ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tiếp túc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, cho đến khi đạt được phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.

Trong tuyên bố bằng văn bản gửi Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ, ông Pompeo khẳng định: "Các nỗ lực ngoại giao của chúng tôi hướng tới việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, đầy đủ và có thể kiểm chứng đã đạt được những thành công chưa từng có. Chúng tôi vẫn theo đuổi mục tiêu này."/.

Hoài Thanh-Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)