Ngoai truong Syria Muallem len tieng canh bao My va dong minh hinh anh 1Ngoại trưởng Syria Walid Muallem. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 30/8, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã lên tiếng cảnh báo về khả năng Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria cũng như những hậu quả thảm khốc từ những nỗ lực của phương Tây nhằm gây bất ổn quốc gia Trung Đông này.

Truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của ông Muallem với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nêu rõ: “Những mưu toan của Mỹ và các nước khác nhằm gây bất ổn Syria sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc. Chúng tôi cảnh báo với ba nước này (Mỹ-Anh-Pháp) về hành động gây hấn chống lại nhân dân Syria.”

Theo ông Muallem, các nước phương Tây đang tiến hành những nỗ lực nhằm “che chở” cho các phiến quân thuộc Mặt trận Nusra, đồng thời nhằm duy trì tình trạng bất ổn ở Syria.

["Mỹ có thể phát triển năng lực quân sự tấn công Syria trong một ngày"]

Ngoại trưởng Muallem nhấn mạnh: “Bất chấp việc liệu ba nước này có hành động gây hấn hay không, điều này sẽ không ảnh hưởng tới mong muốn của chúng tôi nhằm… hoàn thành cuộc đấu tranh chống khủng bố.”

Trước đó, Nga cũng đã cảnh báo Mỹ về âm mưu tấn công Syria. Moskva đã bày tỏ quan ngại về các động thái cho thấy Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công mới vào Syria, đồng thời cảnh báo Washington về hành động gây hấn vô cớ và bất hợp pháp đối với quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Walid Muallem cũng cho biết, tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đã bắt cóc 44 trẻ em để tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib.

Ông nêu rõ: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy họ (White Helmets) đã bắt cóc 44 trẻ em tại khu vực Idlib nhằm tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học."

Trước đó trong tháng này, quân đội Nga đã cảnh báo tổ chức trên có thể sẽ cố gắng tiến hành một cuộc tấn công tại Idlib nhằm đổ lỗi cho Chính phủ Syria./.
(Vietnam+)