Ngoai truong Tho Nhi Ky tham Qatar tim cach go cang thang ngoai giao hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ở Nicosia, Cyprus ngày 1/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ thăm Qatar ngày 14/6 và nếu có thể sẽ tới Saudi Arabia sau đó nhằm triển khai các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giữa Qatar và một số nước láng giềng Arập.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tối 13/6, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ tới Doha, gặp Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani và hội đàm với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani để tìm cách tháo gỡ tình hình căng thẳng hiện nay.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hành động cô lập Qatar là vô nhân đạo]

Trước đó, ngày 13/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ trích hành động cô lập kinh tế và chính trị của một số nước đối với Qatar, cho rằng đây là hành động vi phạm các giá trị của đạo Hồi và giống như "án tử hình." Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng có cuộc điện đàm 3 bên về cuộc khủng hoảng này với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani.

Trước đó, hôm 5/6, Bahrain cùng Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, can thiệp vào những vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực và quá gần gũi với Iran.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arập và vùng Vịnh với Qatar tiếp tục leo thang ngày 9/6 khi Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain liệt 59 cá nhân và 12 tổ chức có liên quan Qatar vào danh sách khủng bố./.
(Vietnam+)