Ông Nguyễn Cảnh Hồng, ngư dân ở xã Nghi Tân, thị xã Cửa Lò cho biết với mỗitàu công suất 30CV trở lên, đi biển từ 4-5 ngày có thể cho thu nhập từ 7-8 triệuđồng tiền bán cá và các loại thủy sản khác.
Do mùa khai thác này, không cần tàu công suất lớn, nằm biển dài ngày, xa bờnên nhiều ngư dân các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò đã bỏ các nghề kháctrên bờ để ra khơi, bất chấp trời đang rét đậm, rét hại. Các loại thủy sản đangtrúng lớn trong “mùa” khai thác này là cá nục, cá cơm, cá xóc, cá thu và mực, ôngHồng cho biết thêm.
Để tạo thuận lợi cho ngư dân trong việc khai thác, ngành thủy sản tỉnh NghệAn phối hợp với các địa phương ven biển thông báo cho ngư dân biết về diễn biếnthời tiết, vùng ngư trường khai thác và biến động thị trường tiêu thụ các loạithủy sản sau đánh bắt.
Năm nay, khai thác thủy sản được mùa và do giá bán tăng cao hơn năm trước20-50% (tùy loại thủy sản) nên ngư dân phấn khởi hơn những năm trước.
Hiện ngư dân không lo đầu ra sau đánh bắt thủy sản vì những ngày này Tết đangcận kề, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao; trong khi đó, tại Nghệ An, nhiềudoanh nghiệp chế biến thủy sản trong, ngoài tỉnh cũng thường có mặt tại các bếncá hoặc đặt hàng trước cho các tàu khai thác thủy sản để thu mua thủy sản saukhai thác./.