Bội thu mùa cá trích

Ngư dân Quảng Bình phấn khởi vì bội thu mùa cá trích

Ngư dân Quảng Bình đang phấn khởi vì bội thu mùa cá trích, mỗi thuyền viên thu nhập trung bình từ 1,5-3 triệu đồng chỉ trong 1 tuần.
Liên tục trong những ngày qua, ngư dân ở các xã ven biển tỉnh Quảng Bìnhphấn khởi vì trúng đậm mùa cá trích. Những con thuyền đi lộng của họ liên tụccập bến với những khoang thuyền đầy ắp cá trích tươi nguyên óng ánh.

Anh Nguyễn Anh - một ngư dân lâu năm ở thôn Bầu Bàng, xã Đức Trạch chobiết, hiếm có năm nào ngư dân đi lộng như chúng tôi lại trúng đậm mùa cá tríchnhư thời điểm này. Riêng hôm nay, nhà anh đánh cũng gần 3 tạ cá trích, nếu bánhết thì cũng được hơn 4 triệu.

Còn với chủ tàu cá đánh bắt xa bờ Hồ Đăng Toàn ở thôn Đức Trung, xã ĐứcTrạch bộc bạch, suốt gần một tháng qua, nhiều tàu đánh bắt xa bờ ở đây phải gácmũi nằm bờ vì những đợt gió mùa, áp thấp. Vụ cá trích này, nghề lộng trúng đậmnên không ít chủ tàu như tôi phải xin đi bạn (đi nhờ) với các thuyền đi lộng,nhờ vậy mà cũng có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình trong nhữngngày cận Tết này.

Trong số 533 tàu, thuyền của xã Đức Trạch thì một nửa trong số đó chuyêntham gia khai thác cá gần bờ. Những thuyền này có công suất thường là 30, 45, 60hoặc 90 CV. Đây cũng là địa phương có nhiều ngư dân trúng đậm mùa cá trích.

Trung bình mỗi ngày, thuyền đi lộng ở đây có thể khai thác được 50kg đến 5tạ cá với giá bán từ 10-15.000 đồng/kg. Nhờ được mùa, nên chỉ trong vòng 1 tuầnqua, mỗi thuyền viên ở đây cũng thu nhập trung bình từ 1,5-3 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của các ngư dân ở đây, vụ cá trích này bội thu là nhờnhững đợt gió mùa liên tục, sau đợt gió mùa thì cá trích sẽ xuất hiện nhiều. Vớinhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắtxa bờ và những ngư dân nghèo thì cá trích chính là cứu cánh và là niềm hi vọng.

Bởi lẽ, ngư trường của cá trích thường ở gần bờ, mỗi chiếc thuyền khaithác cá trích chỉ cần 2-3 lao động, công việc giăng lưới cũng không quá nặngnhọc, thường bắt đầu lúc 3 giờ sáng và kéo dài trong suốt 3 đến 4 tiếng đồng hồ;chi phí (chủ yếu là xăng dầu) cho những chuyến khai thác cá trích cũng khôngnhiều (chỉ khoảng 1 trăm ngàn).

Trong khi đó nguồn lợi mà cá trích mang về là rất lớn, cho thu nhập khácao nên nhiều ngư dân đi lộng trúng vụ cá trích vô cùng phấn khởi.

Mùa cá trích về cũng là lúc đất trời bắt đầu vào xuân. Với những ngư dânnghèo Quảng Bình thì cá trích như là món quà quý giá từ lòng biển mẹ, là lộcbiếc của quê hương ban tặng.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán này thì những mẻ lưới nặng đầy cátrích như tiếp thêm niềm tin tưởng và hi vọng về một cái Tết đủ đầy, một năm mớivới những chuyến ra khơi đầy thắng lợi sẽ đến với những con người suốt cuộc đời“chung tình” với biển cả quê hương này./.

Võ Thị Dung (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.