Người biểu tình vùi đầu xuống cát. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/11, hơn 400 người biểu tình đã vùi đầu vào cát trên bãi biển Bondi ở Australia để chế nhạo việc chính phủ lưỡng lự đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào chương trình nghị sự của hội nghị G20 sẽ diễn ra ở Brisbane vào cuối tuần này.

Việc Thủ tướng Australia Tony Abbott không nhắc đến biến đổi khí hậu trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hạn chế khí thải cacbon hôm thứ Tư vừa qua càng khiến những người biểu tình không hài lòng.

"Ông Obama đã tham gia chống biến đổi khí hậu, ông Tập Cận Bình cũng vậy. Tất cả mọi người đều tham gia, chỉ trừ một người," Pat Norman, một người biểu tình kêu lên trong chiếc loa phóng thanh. Đáp lại anh, những người biểu tình khác kêu lên: "Tony Abbott."

Những người biểu tình bao gồm những gia đình có con nhỏ, học sinh và cả những người mặc vest cùng đào lỗ trên bãi biển và vùi đầu họ vào đó. Cách biểu tình này dựa trên việc loài đà điểu được cho là thường tự vùi đầu vào cát để tránh gặp nguy hiểm, mặc dù theo các nhà điểu cầm học, đà điểu không làm chuyện này.

Tuy nhiên, lời khẳng định đó cũng không làm những người biểu tình chùn bước, thậm chí một số người còn làm hẳn động tác trồng cây chuối, với phần đầu chìm trong cát.

Năm 2009, ông Abbott đã gọi khoa học nghiên cứu về biến đổi khí hậu là "thứ vớ vẩn" và nói rằng việc tiêu thụ than đá là "tốt cho nhân loại."

Hồi tháng 7 vừa qua, Australia cũng đã bãi bỏ thuế đánh vào khí thải nhà kính, và trở thành quốc gia duy nhất có hành động đi ngược lại việc chống biến đổi khí hậu.

Justin Field, 36 tuổi, cựu nhân viên tình báo quân đội, người đang chạy đua vào một ghế ở quốc hội thuộc Đảng Xanh nhận định, đã đến lúc Australia phải hành động.

"Bị bỏ lại quá xa so với những quốc gia phát triển khác là nỗi hổ thẹn của một Australia tiến bộ."