Người châu Âu chi 500 triệu euro mua các chất gây nghiện

Theo báo cáo mới được công bố, trong năm 2012, người tiêu dùng châu Âu đã chi 500 triệu euro để mua các chất gây nghiện.

Báo cáo của Ban Kinh tế Xã hội thuộc Ủy ban châu Âu (EESC) cho biết trong ba năm qua, các cửa hàng chuyên cung cấp chất gây nghiện mới, thay thế những loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và thuốc lắc, đã xuất hiện ở ít nhất 13 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Các trang bán hàng trực tuyến chất gây nghiện đã tăng gấp 4 lần.

Theo báo cáo, được công bố tại hội thảo "Các chất gây nghiện mới" diễn ra ngày 27/11 tại Brussels (Bỉ), năm 2012, người tiêu dùng châu Âu đã chi 500 triệu euro để mua các chất gây nghiện như mephedrone, methylone, ketamine.

Các chuyên gia ước tính thiệt hại cho sức khỏe cộng đồng do chất gây nghiện mới lên tới 211 triệu euro và chi phí pháp luật liên quan hàng năm khoảng 117-144 triệu euro.

Một nghiên cứu do Cơ quan điều tra châu Âu thực hiện với thanh niên từ 15-24 tuổi về thái độ đối với ma túy, cho thấy gần một nửa trong số họ cho rằng chỉ có một vài chất mới gây hại cho sức khỏe và cần phải kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó, 37% cho biết các chất gây nghiện mới đều có tác dụng giống ma túy.

Tại hội thảo, đại diện EU, các viện nghiên cứu và các bên liên quan đã thảo luận về những quy định giúp xác định các chất gây nghiện mới có hại để bổ sung vào những quy định hiện hành của EU.

Các đại biểu đã đánh giá tác hại của chất gây nghiện đối với xã hội, an ninh, sức khỏe người dân và nhất trí cần phải áp dụng luật hình sự trong việc phòng chống buôn bán và sử dụng chất gây nghiện mới độc hại.

Ông David Sears, đại diện EESC, cho rằng cần phải có sự phối hợp hành động giữa các cơ quan của EU cũng như các quốc gia thành viên nhằm phân loại những chất hướng thần có chứa thành phần gây nghiện độc hại để cấm lưu thông trên thị trường.

Việc sử dụng chất gây nghiện hợp pháp trong công nghiệp và thương mại cũng phải được kiểm soát chặt chẽ.

Các ý kiến tại hội thảo này sẽ được EESC tổng hợp và trình lên EC để biểu quyết tại phiên họp toàn thể diễn ra vào tháng 1/2014./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.