Theo AFP, tức giận do không được bảo vệ trước các cuộc tấn công của phiến quân, ngày 14/5, những người dân làng giận dữ đã nổ súng vào một căn cứ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, làm ít nhất 11 nhân viên gìn giữ hòa bình Pakistan bị thương.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lập tức lên án kịch liệt vụ tấn công này, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng an ninh ngày một xấu đi ở khu vực bất ổn trên.

Ông Monodje Mounoubai, người phát ngôn Liên hợp quốc ở Kinsaha cho biết những người dân làng đã tuần hành bên ngoài căn cứ của Liên hợp quốc ở huyện Bunyiakiri thuộc tỉnh Nam Kivu sau một vụ tấn công đêm trước đó làm sáu người thiệt mạng.

Người tuần hành cho rằng binh sỹ Liên hợp quốc "không làm gì để bảo vệ dân làng" trước các vụ tấn công này, vốn được cho là do Lực lượng Dân chủ Giải phóng Rwanda tiến hành.

Người phát ngôn cho biết những viên đạn đã bắn vào phía binh sỹ Liên hợp quốc từ đám đông biểu tình, làm 11 người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Ngoài ra, người biểu tình còn ném đá vào các nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Tuy nhiên, phía binh sỹ Liên hợp quốc không bắn trả mà kiềm chế để tránh xảy ra "một vụ tàn sát."

Ngay sau vụ tấn công trên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra một tuyên bố lên án bằng "những ngôn từ mạnh mẽ nhất" vụ tấn công, đồng thời "tái bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình trạng an ninh và nhân đạo ngày càng xuống cấp ở Kivu và những tác động với người dân Congo.

Khu vực phía Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia rộng lớn nằm ở Trung Phi, vẫn bất ổn trong gần 10 năm qua sau khi ký thỏa thuận hòa bình chấm dứt chiến tranh.

Các binh sỹ Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thường xuyên đụng độ với các nhóm phiến quân. Đầu tháng này, hàng trăm quân chính phủ đã bỏ vị trí, làm bùng phát xung đột bạo lực trong quân đội, tạo điều kiện cho các phiến quân chiếm đất đai./.

(Vietnam+)