Người dân Cuba háo hức xếp hàng tham quan tàu chiến Nga

Hàng dài người chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để lên tàu khu trục Đô đốc Gorshkov thuộc hạm đội Nga, trong khi tàu ngầm nằm cách đó vài mét không được phép tiếp cận.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12/6/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12/6/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nắng, nóng và những cơn mưa nặng hạt đầu Hè không ngăn được hàng trăm người dân Cuba tới Vịnh La Habana ngày 14/6 để tham quan tàu khu trục Đô đốc Gorshkov thuộc hạm đội Nga.

Tàu khu trục này vừa cập cảng La Habana hôm 12/6 cùng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin của hạm đội và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker.

Hàng dài người chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để lên tàu khu trục, trong khi tàu ngầm nằm cách đó vài mét không được phép tiếp cận. Trẻ nhỏ và người lớn đều được kiểm tra an ninh kỹ càng trước khi lên tàu.

Đứng trong hàng người kiên nhẫn chờ đợi, kỹ sư điện Alberto Menéndez bày tỏ ấn tượng với công nghệ hiện đại của tàu khu trục Đô đốc Gorshkov. Anh Menéndez cho rằng khinh hạm này trông giống như một thành phố nổi.

Trong khi đó, cựu chiến binh Roberto Echenique cho biết người dân Cuba thường nghe nhiều về sức mạnh của hải quân Nga hay thủy thủ Nga, những được nhìn thấy những con tàu này ở cự ly gần hay thậm chí chạm tay vào chúng là một trải nghiệm hiếm có.

Ngư dân Antonio Navea tỏ ra phấn khích với chuyến thăm của tàu hải quân Nga. Nhiều du khách nước ngoài đang ở La Habana cũng không muốn bỏ lỡ trải nghiệm thú vị này.

Nhà phân tích người Cuba Roberto García Hernández cho rằng chuyến thăm của đội tàu Nga là cử chỉ hữu nghị với Cuba và không đe dọa hòa bình và ổn định khu vực. Đây là chuyến thăm theo thông lệ mà Cuba duy trì với các quốc gia mà La Habana có quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Bác sỹ đã nghỉ hưu Marcia Vidal bày tỏ: “Dù thế nào đi nữa, họ (người Nga) đã đi xa đến mức này với thông điệp hòa bình và đoàn kết với nhân dân Cuba.”

Bộ Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FAR) của Cuba cho biết đội tàu chiến Nga sẽ thăm đảo quốc Caribe này tới ngày 17/6. FAR nhấn mạnh chuyến thăm “phù hợp với mối quan hệ hữu nghị lịch sử giữa Cuba và Nga,” đồng thời tuân thủ “các quy định quốc tế mà Cuba là quốc gia thành viên.”

Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định 4 tàu hải quân Nga không mang vũ khí hạt nhân và không gây ra mối đe dọa cho khu vực. Theo kế hoạch, các thủy thủ Nga sẽ gặp gỡ lãnh đạo chính quyền La Habana, tham quan một số địa điểm văn hóa và lịch sử, đồng thời thực hiện các hoạt động khác.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng khẳng định việc đội tàu Nga cập cảng Cuba là hoạt động thường lệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục