Nguoi dan Cuba vui mung truoc thoa thuan quan he voi My hinh anh 1 Người dân Cuba tuần hành tại thủ đô Havana sau khi thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ được công bố ngày 17/12. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngay sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, các trang báo lớn của Cuba đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phản ảnh cảm xúc, ý kiến của người dân đảo quốc Caribbean trước sự kiện lịch sử trên.

Báo Granma – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Cuba - dẫn lời nhiều người dân Cuba nhấn mạnh rằng ngày 17/12 đã đánh dấu mốc son quan trọng trong lịch sử của Cuba, cũng như của châu Mỹ và toàn thế giới.

Theo báo Granma, nhiều người dân Cuba bày tỏ vui mừng khi nghe tuyên bố lịch sử của Chủ tịch Raul trên sóng truyền hình, thông báo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ.

Niềm vui, xúc động, những giọt nước mắt, sự lạc quan, bất ngờ, phấn khích là những cung bậc cảm xúc bao trùm lên hòn đảo Tự do này. Nhiều người khẳng định đây là thời khắc lịch sử, chứng tỏ rằng không có điều gì là không thể nếu như mục đích cuối cùng là cùng chung sống trong hòa bình.

Theo ý kiến của một chuyên gia truyền thông Cuba, thông qua quyết định tái thiết quan hệ ngoại giao song phương, sự trao đổi và những điều chỉnh mới trong tương lai sẽ tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân Cuba.

Nhiều người dân kỳ vọng vào những thay đổi về chính sách của Mỹ sắp tới, trong đó có việc gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế chống Cuba hơn nửa thế kỷ qua, khiến nước này thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, báo Juventud Rebelde (Thanh niên quật khởi) dẫn lời người dân Cuba khẳng định quan hệ Cuba-Mỹ đang bước sang một giai đoạn mới. Trong nhiều năm, người dân Cuba ở nơi này hay nơi khác đã phải hứng chịu hậu quả của lệnh cấm vận do Washington áp đặt, do đó đây là thời điểm để chính phủ hai nước tái thiết kênh thông tin, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Người dân Cuba cho rằng thỏa thuận này là món quà xứng đáng, đền đáp những nỗ lực và sự hy sinh của họ trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ chống lại lệnh cấm vận kinh tế khắc nghiệt.

Việc hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ còn mang đến niềm vui lớn cho những người có thân nhân sinh sống trên đất Mỹ, đem đến cơ hội đoàn tụ cho hàng trăm gia đình sau nhiều năm xa cách.

Theo ý kiến của nhiều người dân, thắng lợi này phải kể đến tình đoàn kết, ủng hộ trong nhiều năm qua của các nước Mỹ Latinh anh em cũng như các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, các tổ chức trong khu vực như khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), các nước thành viên thuộc Cộng đồng Caribbean (CARICOM), Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean (CELAC) cũng góp phần làm nên sự kiện lịch sử này.

Niềm vui của người dân Cuba được nhân đôi khi họ vui mừng chào đón sự trở về của ba chiến sỹ tình báo là Gerardo, Antonio và Ramon sau hơn 16 năm bị giam giữ bất hợp pháp tại Mỹ.

Để có được niềm vui nhân đôi này, người dân Cuba tự hào rằng chính phủ và toàn thể người dân đảo quốc đã không ngừng đấu tranh trên cả mặt trận tư tưởng và ngoại giao. Đặc biệt hơn, sự kiện ba chiến sĩ tình báo Cuba được trả tự do là một minh chứng rõ ràng cho tuyên bố do lãnh tụ Fidel Castro đưa ra nhiều lần: “Những anh hùng của chúng ta sẽ trở về."

Trong khi đó, các nước trên thế giới đã có phản ứng tích cực trước sự kiện lịch sử trên. Ngày 18/12, Chính phủ Nga đã khẳng định sự ủng hộ của Moskva đối với Chính phủ Cuba trong cuộc đấu tranh chống lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đánh giá thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ là một bước đi đúng hướng sau hơn 50 năm Washington tìm mọi cách cô lập đảo quốc này. Ông Ryabkov nhấn mạnh, Nga đánh giá cao quyết định nối lại quan hệ ngoại giao song phương, và khẳng định việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào là không hợp pháp.

Cùng ngày, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế mà Washington áp đặt đối với Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương nêu rõ Bắc Kinh hoan nghênh và ủng hộ việc bình thường hóa các mối quan hệ song phương Cuba-Mỹ, đồng thời hy vọng rằng Washington sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba sớm nhất có thể.

Theo ông Tần Cương, Bắc Kinh luôn coi trọng tình hữu nghị giữa Trung Quốc-Cuba và sẽ tiếp tục ủng hộ sự lựa chọn của đảo quốc này trên con đường phát triển./.
(TTXVN/Vietnam+)