(Nguồn: iranpress)

Ngày 4/11, hàng nghìn người dân Iran đã xuống đường, tham gia các cuộc míttinh, tuần hành tại thủ đô Tehran nhân tròn 39 năm sự kiện các sinh viên Iran chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, đồng thời bắt giữ các nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Những người tham gia tuần hành đã tập trung trên những tuyến phố trung tâm và bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Mỹ trước đây. Họ giương cao các tấm ápphích và hô vang các khẩu hiệu phản đối Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực, bao gồm Israel.

Kể từ vụ các sinh viên Iran chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ năm 1979 sau khi Quốc vương được Mỹ hậu thuẫn Mohammad Reza Pahlavi bị lật đổ, hàng năm, người dân Iran lại tổ chức các cuộc tuần hành để kỷ niệm sự kiện này.

Hoạt động này năm nay diễn ra trùng với thời điểm Washington vừa công bố kế hoạch tái áp đặt gói trừng phạt toàn diện chống lại Tehran.

Ngày 2/11 vừa qua, Nhà Trắng tuyên bố các lệnh trừng phạt Iran có hiệu lực từ ngày 5/11 tới sẽ là những biện pháp "cứng rắn nhất" và "chưa từng có tiền lệ," nhắm vào "các lĩnh vực then chốt" như năng lượng, vận tải, đóng tàu và tài chính của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Tướng Mỹ khẳng định Washington không tìm cách gây chiến với Iran]

Lâu nay, Mỹ vẫn không ngừng cáo buộc Iran gây bất ổn trong khu vực, bất chấp mọi bác bỏ của chính quyền Tehran.

Trong sự kiện ngày 4/11/1979, một nhóm sinh viên Iran đã xông vào Đại sứ quán Mỹ, bắt giữ hàng chục nhân viên ngoại giao Mỹ làm con tin trong 444 ngày với yêu cầu dẫn độ Quốc vương bị lật đổ Pahlavi từ Mỹ về Iran.

Trước đó, Quốc vương Phalavi bị ốm nặng và đã tìm cách ra nước ngoài tị nạn.

Vụ bắt giữ đã khiến Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi đó phong tỏa tài sản của Iran và cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Tehran vào năm 1980. Từ thời điểm đó, mối quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng./.