Người dân lại biểu tình chống chính phủ tái diễn ở El Salvador

Người biểu tình mang theo biểu ngữ phản đối công nhận tiền điện tử, quyết định bãi nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao El Salvador, khả năng ông Bukele tìm cách tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp.
Người dân lại biểu tình chống chính phủ tái diễn ở El Salvador ảnh 1Người dân tham gia một cuộc biểu tình phản đối các hành động của chính phủ của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/10, nhiều người dân El Salvador đã xuống đường biểu tình để phản đối một số chính sách của chính phủ Tổng thống Nayib Bukele.

Hoạt động này diễn ra chỉ hơn một tháng sau cuộc biểu tình rầm rộ hôm 15/9 vừa qua với mục đích tương tự.

Người biểu tình mang theo biểu ngữ phản đối công nhận tiền điện tử, quyết định bãi nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao El Salvador và khả năng ông Bukele tìm cách tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai liên tiếp.

Trước đó, Quốc hội khóa mới của El Salvador, trong đó đảng Nuevas Ideas (NI-Những ý tưởng mới) của ông Bukele chiếm đa số, hôm 2/5 đã bỏ phiếu bãi nhiệm các thẩm phán hàng đầu của Tòa án Tối cao El Salvador có thái độ đối địch với Tổng thống.

[El Salvador là quốc gia đầu tiên chính thức hợp pháp hóa đồng Bitcoin]

Cơ quan lập pháp này cũng nhanh chóng bầu ra các thẩm phán thay thế, vốn được cho là những nhân vật có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống. Quyết định của Quốc hội El Salvador đã gây ra cơn bão chính trị khi phe đối lập coi đây là “âm mưu đảo chính.”

Chính quyền đương nhiệm của El Salvador cũng đã bị Mỹ chỉ trích sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết - mà Washington cho là “vi hiến” - cho phép Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Tiếp đó, ngày 9/6, với 62 phiếu thuận trong tổng số 84 nghị sỹ tham gia bỏ phiếu, Quốc hội El Salvador đã thông qua luật công nhận tính hợp pháp của Bitcoin, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội El Salvador hồi tháng 2/2021, NI và đảng Liên minh Quốc gia Vĩ đại (GANA) đã có được chiến thắng áp đảo khi giành tới 61/84 ghế tại cơ quan lập pháp này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục