Việc duy trì biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang dường như đã bị lãng quên khi hàng nghìn người dân Pháp cùng nhảy múa và ăn mừng nhân dịp Ngày hội Âm nhạc được tổ chức hàng năm cứ mỗi dịp Hè về.

Ngày hội Âm nhạc năm nay là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức sau thời gian nước Pháp áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 22/6, hàng triệu người đã đổ xuống mọi con phố trên khắp nước Pháp để hòa mình vào những giai điệu âm nhạc vang lên trong các quán càphê hay tại những góc phố.

Bất chấp các biện pháp khẩn cấp nhằm cấm việc tụ tập quá 10 người, hàng nghìn người đã tụ họp tại Kênh đào Saint Martin và khu phố du lịch sầm uất Marais của thủ đô Paris trong tối 21/6 để hát và nhảy múa cùng các ban nhạc và DJ (người chọn và chơi nhạc trong những sự kiện hoặc buổi tiệc).

[Dân Pháp đổ xô sang thị trấn biên giới Đức vì hàng giá rẻ]

Cô Violette, một cư dân Paris chia sẻ: "Ngày hội Âm nhạc có ý nghĩa quan trọng, đó là một sự kiện quốc gia." Tuy nhiên, cô cho biết không phải tất cả mọi người đều tuân thủ nghiêm túc biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó, vẫn có không ít người không giấu được sự ái ngại khi nhìn những đám đông đổ xuống các con phố và lo sợ về nguy cơ dịch bệnh sẽ tái bùng phát.

Một số người cho rằng nhà chức trách đã quá lỏng lẻo khi chứng kiến nhiều người dân phớt lờ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cũng trong ngày 22/6, lần đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt vào tháng Ba vừa qua, các rạp chiếu phim cũng đã mở cửa trở lại tại Pháp.

Rạp chiếu phim 5 Caumartin tại Paris đã mở cửa trở lại ngay sau nửa đêm 21/6 khi chào đón khán giả tới dự buổi xem trước bộ phim hài "Les Parfums" bằng rượu sâmpanh và bỏng ngô.

Tuy nhiên, dù các rạp chiếu phim đã mở cửa trở lại, song vẫn còn mất nhiều thời gian để mọi thứ thực sự khôi phục như bình thường.

Nhà chức trách yêu cầu công suất phòng chiếu chỉ được khai thác không quá 50% và mọi người vẫn phải đeo khẩu trang khi xếp hàng mua vé hay chờ vào xem phim.

Mặc dù vậy, các cuộc thăm dò ước tính có 18,7 triệu người Pháp, tương đương 1/3 dân số nước này, có kế hoạch tới rạp xem phim trong tháng tới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)