Nguoi dan Slovakia tuan hanh chong tham nhung trong linh vuc y te hinh anh 1Người dân Slovakia tuần hành chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế. (Nguồn: www.thedaily.sk)

Ngày 26/11, hàng nghìn người dân Slovakia đã tham gia tuần hành chống tham nhũng tại thủ đô Bratislava. Cuộc tuần hành này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Andrej Kiska.

Khoảng 5.000 người đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành nhằm phản đối việc Bộ Y tế nước này mua "đội giá" các trang thiết bị, cũng như phản đối về những lỗ hổng trong các quy định liên quan các gói thầu công mà họ cho là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tham nhũng hiện nay.

Phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Slovakia Andrej Kiska cho rằng các cuộc biểu tình nói trên là "hợp pháp" và bản thân ông dễ dàng hiểu được lý do dẫn tới phản ứng này của người dân.

Cuộc tranh luận về vấn đề nâng giá trang thiết bị y tế đã gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh chính quyền của Thủ tướng Robert Fico, khiến ông phải hứng chịu những lời chỉ trích mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, cuộc tranh luận còn kéo theo hệ quả buộc Bộ trưởng Y tế Slovakia và Chủ tịch Quốc hội nước này - người có liên hệ với công ty bán "đội giá" trang thiết bị y tế, phải từ chức.

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, năm ngoái, Slovakia đứng ở vị trí thứ 61 trên thế giới về chỉ số nhận thức tham nhũng, xếp sau cả Lesotho, Namibia và Rwanda./.
(TTXVN/Vietnam+)