Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã thức trắng đêm để cổ vũ cho trận đấu quyết định của đội tuyển quốc gia trước đối thủ Nigeria không còn gì để mất tại Vòng chung kết World Cup 2010.

Hơn 200.000 người đã đổ về quảng trưởng Seoul Plaza ở trung tâm thủ đô để cổ động. Mặc dù trận đấu của đội tuyển Hàn Quốc và Nigeria diễn ra vào 3 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương ngày 23/6) nhưng từ 20 giờ ngày 22/6, giới trẻ Hàn Quốc, chủ yếu là học sinh, sinh viên, bất chấp đang mùa thi đã đổ về đây, biến khu quảng trường thênh thang thành biển đỏ. Theo chân các bạn Hàn Quốc, tôi đã có mặt và đã được tận hưởng một đêm trắng trên quảng trường để cùng "Shouting Korea!".

"Chúng tôi là người Hàn Quốc!" tiếng hô vang dậy đáp lại câu hỏi của người dẫn chương trình: Các bạn là ai?. Đã đến đây, dù bạn từ nước nào, bạn cũng đều là người Hàn Quốc, cùng mặc áo đỏ và hãy cùng hát "Ole, This is Korea!".

Một trận cầu đầy kịch tính. Hàng triệu trái tim người dân xứ Hàn đã lặng đi khi ngay ở phút thứ 12, tiền đạo Kanl Uche của Nigeria đã chọc thủng lưới Hàn Quốc. Sau phút giây choáng váng, các fan hâm mộ Hàn Quốc lại hò hét cổ động cho đội nhà. Quảng trường như Seoul như vỡ òa sau khi cầu thủ Lee Jung-soo xuất sắc quân bình tỷ số ở phút thứ 38. Đại Hàn Dân Quốc! Chiến thắng! Đại Hàn Dân Quốc!..Và tôi cũng hò hét đến khan cả tiếng.

Để chuẩn bị cho trận đấu quan trọng này, các cổ động viên cuồng nhiệt của Hàn Quốc đã nghĩ ra rất nhiều cách để thể hiện tình yêu với đội bóng. Các bạn trẻ đã lập thành nhóm, mua sơn để vẽ hình, vẽ mặt, ghi tên cầu thủ miễn phí trên những chiếc áo đỏ của các cổ động viên. Tôi đã có một chiếc áo thật đẹp nhờ bàn tay khéo léo của các cổ động viên trẻ.

Bạn trẻ họ Hur, người vẽ áo cho tôi nói rằng họ muốn làm việc gì đó để giúp mọi người tăng tình yêu với bóng đá, để khuấy đông thêm bầu không khí đã hừng hực của đêm Hè. Hur cảm ơn chúng tôi, những người Việt Nam đã tới ủng hộ cho đội tuyển Hàn Quốc.

Hàng chục nghìn cảnh sát và phương tiện đã được huy động để đảm bảo an ninh. Từ 24 giờ đêm 22/6, đại lộ chính ở Kwang Hwa-mun đã cấm đường, dành toàn bộ không gian cho người đi bộ. Các loại dịch vụ ăn nhanh, xúc xích, nước giải khát được bạn lưu động ngay trên vỉa hè để phục vụ các fan hâm mộ cho đỡ đói lòng suốt đêm thức trắng.

Cho dù cuối cùng, phải nhờ Argentina hạ Hy lạp 2-0 thì Hàn Quốc mới được vào vòng 1/16 song chiến thắng thì vẫn là chiến thắng. Đây là lần đầu tiên đội tuyển quốc gia Hàn Quốc lọt vào vòng 1/16 của World Cup tổ chức ở bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc.

Bình minh đã rạng trên quảng trưởng Kwang Hwa-mun, một ngày mới đã đến cùng với niềm vui vô bờ của các cổ động viên khi đội nhà lọt tiếp vào vòng trong. Hai cái tên Park Chu Young và Lee Jung-soo được các fan hâm mộ nữ cuồng nhiệt vẫy gọi.

Tôi đã được đi chuyến xe buýt sớm miễn phí về nhà cũng trong bầu không khí bóng đá tưng bừng đó. Các bạn trẻ Hàn Quốc đã hát suốt dọc đường đi. Có bạn còn hô: "bác lái xe ơi - đánh thẳng xe ra biển Đông!" Cả xe reo hò hưởng ứng còn tôi thì phát hoảng vì dù ham vui cũng vẫn phải về nhà để gõ nốt những dòng đầy cảm xúc này.

Tôi muốn gửi đến đội bóng xứ sở Kim chi lời chúc mừng nhiệt thành nhất. Chúc các cầu thủ tiếp tục chơi hay ở vòng đầu sau để chúng tôi lại được sống trong không khí bóng đá tuyệt vời này! Ole This is Korea!./.

Khánh Vân/Seoul (Vietnam+)