Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Đức ngày 11/1 cho biết Đại sứ quán Iraq tại thủ đô Berlin tới nay đã cấp 1.400 cuốn hộ chiếu để người dân Iraq có thể trở về quê hương - con số tăng gấp 10 lần trong vài tháng trở lại đây.

Theo nguồn tin, tình trạng người Iraq muốn hồi hương cũng xảy ra tương tự tại Phần Lan, một trong những điểm đến chính của người tị nạn Iraq trong năm 2015.

Tình trạng này diễn ra được cho hiện tình hình ở Iraq đã được cải thiện, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi nhiều khu vực. Cũng có khả năng, người tị nạn thất vọng với cuộc sống ở Đức, hoặc phải chờ đợi thời gian xử lý hồ sơ tị nạn quá lâu.

Cục Di trú và Người tị nạn liên bang (BMBF) thừa nhận hiện vẫn còn khoảng 660.000 đơn xin tị nạn chưa hoàn thiện hoặc thậm chí chưa được xét tới.

Về nguyên nhân chính trị, việc người tị nạn hồi hương là kết quả của Chính phủ liên bang Đức khi trong vài tuần qua, Berlin đã hối thúc các nước có người di cư và tị nạn cấp hộ chiếu cho những công dân muốn hồi hương.

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maiziere thậm chí yêu cầu gắn hỗ trợ phát triển của Đức với các nước sẵn sàng tiếp nhận trở lại công dân, những người tị nạn không có triển vọng được ở lại Đức./.