Nguoi My ngay cang lo ngai nguy co bi theo doi hoat dong tren Internet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: natuzzi)

Người Mỹ ngày càng lo ngại nguy cơ bị chính phủ và các công ty tư nhân do thám mọi hoạt động của họ trên Internet và ngoài đời thực.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố mới đây, hơn 60% số người trưởng thành ở Mỹ cho rằng các công ty hoặc Chính phủ Mỹ không thể nắm rõ về hoạt động hằng ngày của họ mà không thu thập thông tin cá nhân.

Ngoài ra, 79% số người được hỏi bày tỏ lo lắng về cách các công ty tư nhân thu thập và sử dụng thông tin của họ, trong khi 69% nói rằng họ không thoải mái khi bị Chính phủ Mỹ thu thập thông tin cá nhân.

Khảo sát cũng cho thấy khoảng 70% số người Mỹ cho rằng dữ liệu cá nhân của họ kém an toàn hơn so với 5 năm trước, trong khi chỉ có 6% cho rằng dữ liệu cá nhân được bảo mật tốt hơn.

Ngoài ra, 72% số người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy phần lớn hoạt động của họ trên Internet đang bị các nhà quảng cáo hoặc các công ty công nghệ theo dõi.

[Apple ra sách trắng về bảo vệ quyền riêng tư trong Safari và iPhone]

Khi được hỏi về những hoạt động ngoài đời thực, 69% cho rằng các công ty đang theo dõi họ, và 56% cho rằng các cơ quan chính phủ cũng đang làm tương tự.

Cuộc khảo sát của Pew diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận về quyền riêng tư đang ngày càng nóng lên ở Mỹ sau khi Liên minh châu Âu (EU) mới đây ban hành luật bảo vệ thông tin cá nhân của người dân./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)