Khách du lịch tại Singapore. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mặc dù là quốc gia thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới, song Singapore vẫn là nơi khá lý tưởng cho người nước ngoài bởi chất lượng cuộc sống nổi trội, giáo dục tốt và môi trường kinh doanh minh bạch, đầy chuyên nghiệp.

Đây chính là nhận định được đưa ra trong kết quả khảo sát thường niên mới nhất do Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tạp chí The Economist vừa công bố.

Theo khảo sát, mặc dù đây là lần thứ 4 liên tiếp Singapore giữ ngôi vị "quán quân" trong bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trên cả Hong Kong (Trung Quốc) và Thụy Sĩ, song đảo quốc này vẫn là thành phố khá hấp dẫn đối với người nước ngoài đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Chất lượng cuộc sống tại Đảo quốc Sư tử luôn được duy trì ở mức cao so với các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, giáo dục đào tạo, tính kết nối quốc tế, sự chuyên nghiệp cũng như môi trường chính trị ổn định là những yếu tố khiến Singapore được coi là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội tại châu Á.

Hơn nữa, tính minh bạch trong quản trị, kết hợp với những nỗ lực của chính phủ trong việc tạo ra một môi trường tích cực cho quá trình khởi nghiệp và đổi mới cũng biến Singapore trở thành một trung tâm kinh doanh hấp dẫn đối với bất kỳ ai mong muốn phát triển sự nghiệp.

Khảo sát của EIU đã chỉ ra rằng chi phí để sở hữu xe ôtô cá nhân tại Singapore là cao nhất và đây cũng là địa điểm mua sắm đắt thứ hai trên thế giới. Trong khi đó, chi phí ăn uống tại Singapore thì "ngang ngửa" với Thượng Hải (Trung Quốc).

Tuy nhiên, các chuyên gia về nguồn nhân lực cho hay chi phí sinh hoạt chỉ là một trong nhiều yếu tố khi một người cân nhắc đưa ra quyết định về thành phố nơi mình sẽ làm việc. Điều này cũng chứng minh một thực tế là gần đây ngày càng nhiều người di chuyển từ châu Âu cũng như một số quốc gia châu Á khác sang Singapore khi họ cho rằng đây là một nơi lý tưởng cho việc phát triển các lĩnh vực như FinTech (sự kết hợp giữa dịch vụ tài chính và công nghệ) hay nghiên cứu và phát triển (R&D)...

Cuộc khảo sát của EIU được tiến hành trên cơ sở so sánh chi phí (được quy đổi sang đồng USD) của 160 sản phẩm và dịch vụ giữa 133 thành phố trên toàn thế giới và sử dụng thành phố New York (Mỹ) làm căn cứ; trong đó bao gồm các chi phí từ thực phẩm đến quần áo, vận chuyển và các dịch vụ tiện ích, chi phí thuê nhà, vận tải, chăm sóc cá nhân, giải trí./.