Một bức tượng của Joseph Smith và Emma tại quảng trường Temple ở Thành phố Hồ Muối. (Nguồn: msn.com)

Các thủ lĩnh nhà thờ giáo hội Mormon đã lần đầu tiên thừa nhận rằng Joseph Smith, người sáng lập nhà thờ và cũng là một nhà tiên tri thường được cho là vô cùng chung thủy với vị hôn thê Emma thực tế đã có tới 40 bà vợ, trong đó có vài người từng kết hôn với người đàn ông khác và có một người mới 14 tuổi.

Sự thật này được tiết lộ trong một chuỗi văn bản online, và là một phần của nỗ lực minh bạch hóa lịch sử nhà thờ khi các thành viên nhà thờ đang ngày càng gặp phải những khủng hoảng về đức tin.

Nhiều người Mormon, đặc biệt là những người có tổ tiên là người đa thê nói rằng họ biết là người thừa kế của Smith, Brigham Young đã truyền bá chế độ đa thê khi dẫn đầu đoàn người ở Thành phố Hồ Muối (Mỹ), nhưng họ không biết sự thật về Smith.

Emily Jensen, một blogger, biên tập viên thường viết về các vấn đề liên quan tới giáo hội Mormon cho biết: "Joseph Smith mà tôi biết là một đấng tiên tri hoàn hảo, và đó cũng là điều mà nhiều người tin tưởng."

Theo các bài viết do nhà thờ đăng, Smith có thể không có quan hệ tình dục với tất cả các bà vợ của mình, vì một số trong số đó được "chỉ định" cho ông ở kiếp sau. Nhưng với người vợ đầu tiên, Emma, đa thê là "một thử thách hết sức đau đớn".

Trưởng lão Steven E.Snow, sử gia kiêm thành viên cao cấp của ban lãnh đạo nhà thờ cho biết: "Có nhiều điều đã lan truyền trên Internet, và chúng tôi cảm thấy mình nợ các thành viên nhà thờ một nơi chốn an toàn có thể cung cấp cho họ những thông tin đáng tin cậy về một khía cạnh lịch sử khó khăn mà không làm mất đi niềm tin của họ. Chúng ta cần phải tin tưởng và hiểu về lịch sử. Có rất nhiều câu chuyện về niềm tin và sự hy sinh, nhưng những người trong truyện không phải lúc nào cũng hoàn hảo."

Theo các bài viết nói trên thì chế độ đa thê là mệnh lệnh của Chúa truyền cho Smith và được ông cùng các tín đồ chấp nhận một cách rất miễn cưỡng. Hầu hết các bà vợ của Smith có độ tuổi từ 20-40, nhưng Smith cũng đã kết hôn với Helen Mar Kimball, con gái của hai người bạn thân "chỉ vài tháng trước sinh nhật thứ 15 của cô gái."
 
Một ghi chú cho biết qua "ước tính cẩn trọng," Smith có từ 30-40 bà vợ. Điều gây sốc nhất là một số văn bản cho biết Smith lấy cả những phụ nữ đã kết hôn với bạn và các tín đồ của mình.

Richard L. Bushman, giáo sư danh dự môn Lịch sử tại Đại học Columbia, tác giả cuốn sách "Joseph Smith: Rough Stone Rolling" nhận định các văn bản của nhà thờ không hề giấu giếm điều gì.

"Ở nhiều chỗ trong văn bản, họ đã quyết định kể lại toàn bộ câu chuyện, không phải để tự biện hộ hay cố gắng che giấu điều gì. Và rõ ràng không có điều gì khiến mọi người băn khoăn hơn việc Joseph Smith đã kết hôn với vợ của những người đàn ông khác."

Năm 1890, dưới áp lực của chính phủ Mỹ, nhà thờ đã ra một bản tuyên ngôn chính thức chấm dứt thực hành chế độ đa thê. Tuy nhiên các bài viết mới công bố thừa nhận là một số thành viên, thậm chí là cả những người đứng đầu vẫn không từ bỏ tục lệ này trong nhiều năm sau đó. Về sau, nhà thờ cũng từ bỏ chế độ đa thê, và những người Mormon không thực hiện điều này cuối cùng tách ra và lập nên các nhà thờ nhỏ hơn, một số vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Đa thê vẫn là một phần trong đức tin của người Mormon, biểu hiện ở việc nhà thờ dạy rằng một người đàn ông ràng buộc bởi hôn nhân với người vợ bằng các nghi lễ tại nhà thờ, nhưng sau đó người vợ qua đời hoặc ly hôn có thể kết hôn với một người khác, và có thể lấy cả hai người vợ ở kiếp sau. Nhưng những phụ nữ đã ly hôn hay bị mất chồng chỉ có thể được ràng buộc bởi hôn nhân với không quá một người đàn ông.

Kristine Haglund, biên tập viên của nhật báo Dialogue: A Journal of Mormon Thought cho biết, mặc dù đánh giá cao nỗ lực tỏ ra minh bạch của nhà thờ, cô cùng những phụ nữ khác vẫn cảm thấy không vui vì các bài viết không nói gì đến sự đau khổ của người phụ nữ trong chế độ đa thê.

"Vẫn còn những vấn đề thực sự với những phụ nữ Mormon. Nhà thờ không đưa ra quan điểm dứt khoát là không có chế độ đa thê trên thiên đường, do đó những phụ nữ chúng tôi, kể cả những người mộ đạo và sống theo truyền thống nhất cũng cảm thấy thực sự phiền muộn vì điều đó."/.