Nguy co cuoc chien phap ly moi ve thue thu nhap cua ong Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Richard Neal đã chính thức yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này nhiều khả năng sẽ mở ra cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng.

Hạ nghị sỹ Neal đã gửi IRS yêu cầu nộp bản khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống Trump và tám thực thể liên quan đến tổng thống trong sáu năm qua vào ngày 10/4 tới.

Ông Neal cho biết đang sử dụng quyền hạn của mình để tìm hiểu xem IRS đã kiểm toán và thực thi luật thuế đối với tổng thống đương nhiệm như thế nào.

[Mỹ: Cảnh báo ra trát hầu tòa đối với các quan chức chính phủ]

Các hạ nghị sỹ Mỹ coi đây là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc giám sát thuế thu nhập và mạng lưới kinh doanh của Tổng thống Trump, vốn bị cho là có nhiều xung đột về lợi ích và có khả năng vi phạm luật thuế.

Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ. Theo ông, để duy trì lòng tin vào nên dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tỏ ý không muốn bản khai thuế thu nhập cá nhân bị nộp lên Quốc hội. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tháng trước khẳng định sẽ tuân thủ luật pháp nếu Quốc hội đề nghị.

Tổng thống Trump và cũng là tỷ phú nước Mỹ đã từng công khai bản báo cáo tài chính ít chi tiết vào năm 2017, song không công bố bản khai thuế thu nhập cá nhân. Ông cũng là tổng thống đầu tiên của Mỹ kể từ thời Tổng thống Richard Nixon từ chối tiết lộ bản khai thuế thu nhập. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với các nguồn thu nhập của ông.

Nghị sỹ Dan Kildee, một thành viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ khẳng định ủy ban này có đủ quyền hạn để tiếp cận tài liệu này, và mong muốn IRS tuân thủ luật pháp. Ông nhấn mạnh quyết định không liên quan gì tới việc cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử năm 2016 hay báo cáo gần đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong khi đó, nghị sỹ đảng Cộng hòa Kevin Brady lại gửi thư tới Bộ trưởng Mnuchin để cảnh báo rằng động thái của các nghị sĩ đảng Dân chủ đang tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm suy yếu quyền riêng tư của nước Mỹ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)