Nguy cơ tái phát dịch tả châu Phi từ lợn giống không rõ nguồn gốc

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh cho biết, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các địa phương là do bà con mua lợn giống nhỏ lẻ ở các chợ vùng cao, không rõ nguồn gố
Nguy cơ tái phát dịch tả châu Phi từ lợn giống không rõ nguồn gốc ảnh 1(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện rải rác trở lại từ giữa tháng 5 tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh cho biết, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các địa phương là do bà con mua lợn giống nhỏ lẻ ở các chợ vùng cao, không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; khi nuôi mới không đăng ký kê khai với chính quyền cơ sở để được kiểm tra và hướng dẫn biện pháp phòng dịch; khó kiểm soát nguồn giống nhập vào địa phương khi điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng.

Trước đó, từ giữa tháng 5 đến ngày 10/6, trên địa bàn tỉnh có hơn 43 hộ chăn nuôi ở 13 xã, phường của 6 địa phương có lợn bị mắc bệnh tả lợn châu Phi, gồm thành phố Hạ Long, Uông Bí; huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu và Đầm Hà. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 97 con.

[Đã có 20 tỉnh, thành trên cả nước tái phát dịch tả lợn châu Phi]

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh khẳng định, do dịch xuất hiện chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trung bình mỗi hộ có 1-2 con mắc dịch nên các địa phương đã kịp thời khoanh vùng, tiêu hủy số lợn nhiễm nên chưa xuất hiện ổ dịch lớn.

Các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 2 trường hợp buôn bán giống lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch, lý lịch giống trong quá trình vận chuyển, bán giống, nộp ngân sách nhà nước là 8,5 triệu đồng (huyện Bình Liêu: 1 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước 3,5 triệu đồng, huyện Tiên Yên: 1 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước 5 triệu đồng)

Về phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo bà con nên tìm mua lợn giống ở những cơ sở tin cậy; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục