Nhập khẩu thịt lợn tăng gần 300% nhưng gặp khó từ thuế và nguồn nhập

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam.
Nhập khẩu thịt lợn tăng gần 300% nhưng gặp khó từ thuế và nguồn nhập ảnh 1Giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao. (Nguồn: TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam.

Tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Liên bang Nga.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc nhập khẩu thịt lợn gặp nhiều khó khăn do nguồn lợn của cả thế giới giảm. Tổng đàn lợn của cả thế giới vào tháng 1/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt lợn cho các thị trường trên thế giới. Thời gian qua, có ít doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhập khẩu hoặc có tham gia nhưng chỉ nhập được với số lượng ít thịt lợn vì vấn đề thị trường cung cầu, lợi nhuận kinh tế.

[Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng gần gấp đôi trong tháng 4]

Các nhà xuất khẩu thường sản xuất dựa trên kế hoạch và hợp đồng đã ký trước đó tối thiểu từ 3-5 tháng, nhưng do ảnh hưởng của kỳ nghỉ tết, nhất là đại dịch COVID-19 đang xảy ra, do đó các nhà máy giết mổ gia súc và các doanh nghiệp xuất khẩu thường đóng cửa, các hoạt động thương mại bị đình trệ.

Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh dịch tả lợn châu Phi nên cần rất nhiều thịt lợn. Giá thịt lợn ở nước này hiện rất cao nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn nhập khẩu với giá cao hơn (từ 20-30%) so với các doanh nghiệp Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn.

Các nước đã ký hợp đồng xuất bán thịt lợn cho các doanh nghiệp Trung Quốc ngay từ đầu năm 2019 (chỉ tính riêng quý 1/2020, Trung Quốc đã nhập khoảng 1 triệu tấn thịt lợn từ các quốc gia khác).

Ngoài ra, thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh khá cao nên các doanh nghiệp cần có thêm vốn để nhập. Vì để nhập 200-300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua.

Trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, nhập khẩu thịt lợn, do đó, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để nhập khẩu lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Hiện cơ quan thú y Việt Nam và Thái Lan đang bàn các thủ tục nhằm sớm cho phép nhập khẩu trực tiếp lợn thịt từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ.

Sau khi có thông tin Việt Nam sẽ nhập khẩu lợn sống, giá lợn hơi trên cả nước liên tục giảm nhẹ. Tổng hợp giá lợn của Công ty cổ phần Anova Feed vào ngày 10/6 cho thấy, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc từ 91.000-97.000 đồng/kg; tại các tỉnh miền Trung từ 88.000-94.000 đồng/kg; tại Đông Nam Bộ từ 91.000-94.000 đồng/kg; Tây Nam Bộ từ 90.000-94.000 đồng/kg.

Các mức giá trên đã giảm từ 3.000-5.000 đồng/kg tùy nơi so với cuối tháng 5/2020. Giá lợn của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam bán ra vẫn giữ ở mức 70.000 đồng/kg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục