Nguy co thieu nguyen lieu san xuat chip do nguon cung khi heli giam hinh anh 1Sản xuất chip ảnh hưởng do thiếu nguyên liệu. (Nguồn: Deccanherald)

Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ, sau hydro, nhưng với các nhà sản xuất chip thì đây lại là vật liệu thô mới đây nhất trở nên khan hiếm và căng thẳng tại Ukraine có thể khiến tình trạng này gia tăng thêm.

Nga được cho là sẽ bắt đầu sản xuất khoảng 1/3 sản lượng heli hiện nay của toàn cầu từ một nhà máy khí đốt lớn ở Viễn Đông, nhưng các nước phương Tây đã loại nước này ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế do chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine, khiến các chuyên gia lo ngại nguồn khí từ Nga sẽ không được cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Nhà tư vấn Phil Kornbluth có hàng chục năm kinh nghiệm về lĩnh vực sản xuất heli, cho rằng thế giới sẽ cần nguồn cung mới từ Nga hay các nước khác. Theo ông, nếu các biện pháp trừng phạt Nga kéo dài, các quan hệ hợp tác với nước này sẽ gặp khó khăn.

[Fed: Khủng hoảng Ukraine có thể ảnh hưởng tới chi tiêu, đầu tư ở Mỹ]

Là loại khí trơ được dùng để bơm bóng bay hay hóa lỏng để làm mát nam châm của máy chụp cộng hưởng từ, heli cũng được sử dụng trong sản xuất chip, một linh kiện mà nguồn cung đang thiếu hụt trên toàn cầu.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội khí nén có trụ sở tại Mỹ, Rich Gottwald, cho biết các doanh nghiệp cần heli hiện không được đáp ứng đủ nhu cầu và bắt đầu chịu những tác động.

Tình trạng thiếu heli diễn ra khi sự gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch đã gây dồn ứ đơn hàng, chậm giao hàng và thiếu lao động cũng như vật liệu thô.

Do heli là sản phẩm của quá trình khai thác khí đốt tự nhiên, chỉ một số quốc gia ít sản xuất khí này, khiến chuỗi cung ứng không đảm bảo và rơi vào tình trạng thiếu hụt bất cứ khi nào hoạt động sản xuất khí đốt bị gián đoạn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)