Nhà báo Nga ca ngợi Đại lễ ngàn năm hoành tráng

Nhà báo Nga Sergey Afonin đã ca ngợi Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội diễn ra phong phú, hoành tráng và nguy nga.
Nhà báo Nga Sergey Afonin đã dành những lời ca ngợi chân thành về Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội vừa diễn ra trong những ngày qua tại thủ đô của Việt Nam.

Bài ca ngợi đó có tựa đề "Việt Nam tưng bừng kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội" đăng trên báo Tassovec của Hãng Thông tấn ITAR-TASS số 2 tháng 10/2010.

Trong bài báo, nhà báo Afonin nêu rõ, tất cả những ai được chứng kiến bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội với màn trình diễn rực rỡ màu sắc của ánh sáng, âm nhạc và trang phục dân tộc cùng nội dung phong phú, đa dạng và sự biểu diễn ăn ý của hàng nghìn con người mới thấy hết sự hoành tráng và nguy nga của ngày hội lớn đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Giống như bao thế hệ người Việt trước đây, người Việt ngày nay vẫn ghi nhớ và tôn vinh công lao góp phần dựng nước và giữ nước của Vua Lý Thái Tổ.

Khó mà đánh giá hết sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của những người tham gia tổ chức đêm bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Cảnh Rùa thiêng xuất hiện trên Bờ Hồ làm người ta nhớ lại Lê Lợi đã trả lại gươm báu vào thế kỷ XV sau khi đã giành chiến thắng trước giặc Minh xâm lược và bảo vệ vững chắc non sông, đất nước.

Nhà báo Afonin bày tỏ: "Ở cách Việt Nam đến cả 10.000km, nhưng tôi cảm nhận như đang được hòa mình vào bầu không khí sôi động và hào hứng của người dân Hà Nội cũng như của toàn thể nhân dân Việt Nam anh em. Những ngày hội tràn đầy cảm xúc và lòng tự hào như thế này chỉ có thể diễn ra một lần trong một thiên niên kỷ mà thôi. Người Việt vui, nhưng bao giờ cũng nhớ về những người đã ngã xuống. Tôi đã đến nhiều nơi tại Việt Nam, được chứng kiến vô số những công trình kiến trúc, từ đền thờ đến các tấm bia - tượng đài ghi nhớ công ơn và kỷ niệm những người Anh hùng đã ngã xuống vì độc lập và tự do của Tổ quốc, của nhân dân."

Lễ bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội vào đêm 10/10 tại Mỹ Đình còn là một bài ca về một nước Việt Nam mới với tương lai tươi sáng. Lễ diễu binh phản ánh truyền thống đấu tranh bất khuất của bao thế hệ người Việt vì một đất nước Đại Việt như vậy. Và ngày vui nào cũng không thể thiếu được hình ảnh vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam - Bác Hồ kính yêu.

Việt Nam ngày nay là một nước độc lập, thống nhất, dân chủ, tự do và phồn vinh, đúng như Hồ Chủ tịch đã mong ước. Uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao và mở rộng. Sức mạnh của đất nước "Con Rồng, cháu Tiên" thể hiện qua khối đoàn kết toàn Đảng và toàn dân, của các thế hệ người cao tuổi và lớp trẻ, qua chính sách Đổi Mới sáng suốt mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang lãnh đạo thực hiện với sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè năm châu.

Ngày 10/10/2010 đã đi vào lịch sử hào hùng. Nhưng mọi cái vĩ đại và tuyệt vời còn ở phía trước. Là những người bạn ở Liên bang Nga, chúng tôi vững tin như vậy vào đất nước anh em, vào Hà Nội - Trái tim của Việt Nam thân yêu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục