Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 28/11 cho biết, nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange - người đã trú ẩn trong sứ quán được năm tháng, bị bệnh về phổi và tình hình đang trở nên tồi tệ hơn.

“Ông ấy bị phổi mãn tính và tình hình đang tệ hơn,” đại sứ Ana Alban nói với các phóng viên trước một cuộc gặp thường niên của các phái bộ ngoại giao Ecuador với Tổng thống Rafael Correa ở Quito.

Ecuador “đang chi trả cho chi phí y tế của ông ấy” và sắp xếp “kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho ông,” Alban nói, giải thích thêm rằng ông Assange, 41 tuổi, đã phải “sống trong không gian tù túng” kể từ khi xin tị nạn 162 ngày trước để không bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Bà Alban không cung cấp thêm chi tiết về tình trạng sức khỏe của ông.

Một người phát ngôn của WikiLeaks ở London, Kristinn Hrafnsson, từ chối bình luận về sức khỏe của Assange khi hãng tin AFP liên lạc.

WikiLeaks khiến Washington nổi giận vào năm 2010 khi tiết lộ hàng trăm nghìn tài liệu xếp loại mật của Mỹ về các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cũng như các công hàm ngoại giao của Mỹ trên khắp thế giới.Ecuador cho Assange tị nạn từ 16/8, nhưng Anh không cho phép ông rời nước này, gây ra tình trạng bế tắc về ngoại giao và Assange đã ở lại bên trong tòa đại sứ./.


Trần Trọng (Vietnam+)