Công nhân Uganda làm việc tại một đoạn đường trong dự án của Công ty Đường sắt số 3. (Nguồn: monitor.co.ug)

Chính phủ Uganda vừa cho biết sẽ điều tra Công ty Đường sắt số 3 của Trung Quốc về cáo buộc tra tấn và ngược đãi các công nhân địa phương khi thực hiện dự án nâng cấp đường quốc lộ tại Uganda.

Quyết định trên được đưa ra khi giới chức quốc gia khu vực Tây Phi này nhận được nhiều đơn kêu cứu từ một nhóm công nhân bản xứ đang làm cho dự án nâng cấp nói trên.

[Bolivia hủy hợp đồng xây dựng sân bay với nhà thầu Trung Quốc]

Trong đơn, họ tố cáo trong quá trình làm việc đã bị các quản đốc người Trung Quốc đối xử hết sức vô nhân đạo.

Nhóm công nhân này nêu rõ, các quản đốc người Trung Quốc hầu như ngày nào cũng có những hành động xúc phạm, tấn công và thậm chí tra tấn các công nhân địa phương mà không đưa ra bất cứ lý do nào.

Những công nhân bị ốm cũng phải buộc làm việc nếu không muốn bị đuổi việc ngay lập tức.

Trong khi đó, đối với các lái xe bản xứ, đốc công Trung Quốc thu giữ bằng lái gốc và nêu điều kiện nếu làm việc không đạt yêu cầu thì sẽ bị đuổi việc và mất luôn bằng lái.

Đây là dự án nâng cấp 195km đường quốc lộ trị giá 120 triệu USD nối ba khu vực Moroto-Olilim- Katakwi thuộc tỉnh Karamoja.

Ngoài ra, một nhà thầu đến từ Trung Quốc khác là Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc hiện cũng đang thi công một dự án cầu đường khác tại khu vực Olilim-Soroti của Uganda./.