Thư ký báo chí Nhà trắng Josh Earnest. (Nguồn: Washington Post)

Hãng PTI dẫn lời Thư ký báo chí Nhà trắng Josh Earnest mô tả sự phức tạp trong quan hệ Mỹ-Pakistan, đồng thời cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/1 bày tỏ hy vọng chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tăng cường hợp tác an ninh và chống khủng bố với Islamabad vì điều này sẽ tăng cường an ninh cho Pakistan cũng như giúp nước Mỹ an toàn hơn.

Ông Josh Earnest nêu rõ: “Rõ ràng, Mỹ có mối quan hệ cực kỳ phức tạp, đặc biệt là về an ninh quốc gia với Pakistan. Có một số lĩnh vực Mỹ và Pakistan có thể hợp tác hiệu quả để chống khủng bố, đối phó với chủ nghĩa cực đoan và đó là vì lợi ích của cả hai nước. Và đáng buồn thay, Pakistan là nơi có nhiều nạn nhân của khủng bố.” 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Toner cũng đã cáo buộc rằng "những nơi trú ẩn an toàn của khủng bố vẫn tồn tại" ở Pakistan. 

Người phát ngôn này cũng cho rằng những nơi trú ẩn như vậy cho phép các kẻ khủng bố thực hiện những cuộc tấn công trong lãnh thổ Afghanistan. 

Đáp trả phát biểu này, Pakistan ngày 13/1 đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng những kẻ khủng bố vẫn còn trú ẩn ở các khu vực bộ lạc của quốc gia Nam Á này, đồng thời nhắc lại rằng Pakistan không cho phép lãnh thổ của mình được sử dụng để tấn công các quốc gia khác./.