Nha Trang sap to chuc hoi nghi 5G de ban cach ngan chan Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Hãng tin Mỹ CNBC dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 5G vào đầu tháng 4. Việc này nằm trong nỗ lực nhằm đảm bảo rằng công ty viễn thông Trung Quốc Huawei không thống trị các công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo.

Thời gian tổ chức sự kiện chưa được công bố chính thức, nhưng cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống, ông Larry Kudlow, gần như đã xác nhận với các phóng viên hôm 21/2 rằng một cuộc họp như vậy sẽ diễn ra.

[Mỹ hối thúc các nước EU dùng công nghệ 5G của Ericsson, Nokia, Samsung]

Theo nguồn tin của CNBC, Hội nghị thượng đỉnh 5G sắp tới có mục tiêu thu thập thông tin từ ngành công nghệ để giúp Nhà Trắng có đầy đủ dữ liệu nhằm thúc ép các nước đồng minh không nên chấp nhận thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông. Nhưng bất chấp áp lực từ Mỹ, một số nước đồng minh vẫn cho phép thiết bị Huawei tham gia mạng 5G của mình.

Nhà Trắng cũng có kế hoạch mời các công ty nước ngoài có trụ sở tại các quốc gia đồng minh, bao gồm Nokia, Ericsson và Samsung, tham gia hội nghị.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đề nghị Mỹ nên đi xa hơn là mua cổ phần kiểm soát của Nokia và Ericsson để cung cấp "một bến đỗ an toàn" cho các thiết bị viễn thông không phải do Trung Quốc sản xuất. Nhưng các quan chức khác trong Nhà Trắng đã nhanh chóng loại bỏ ý tưởng này, do lo ngại rằng việc Chính phủ dùng thuế của người dân để mua cổ phần lớn trong các công ty tư nhân là không phù hợp./.

Thùy Linh (Vietnam+)