Nhan tin gui 1408 de ung ho hang tram nghin nguoi nhiem HIV hinh anh 1Giờ ăn của các trẻ nhiễm HIV/AIDS tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Với mỗi tin nhắn cú pháp VTNA gửi 1408, bạn đã ủng hộ 16.000 đồng đến trẻ em nhiễm HIV, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phụ nữ mang thai nhiễm HIV và người nhiễm HIV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đây là chương trình “Vòng tay nhân ái” do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức thực hiện. Tổng đài sẽ nhận tin nhắn ủng hộ từ 0 giờ ngày 10/11 đến 24 giờ ngày 5/1/2016.

Thông tin trên vừa được ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết sáng nay, ngày 9/11, tại Hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ông Cảnh, thống kê của Bộ Y tế cho thấy hiện trên cả nước có khoảng 227.000 người bị nhiễm HIV, trong đó có hơn 5.000 trẻ em. Có trên 86.000 người nhiễm HIV đã tử vong. Riêng trong 9 tháng năm 2015, số người nhiễm HIV được phát hiện mới là khoảng 10.000 người, số ca tử vong khoảng 2.000 người.

Nhắn tin “Vòng tay nhân ái” để ủng hộ bệnh nhân HIV/AIDS là một trong những hoạt động thực hiện Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015, sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày mai, 10/11 đến hết ngày 10/12. Chương trình do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức.

Chủ đề của tháng hành động là “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”.

Trong đó, mục tiêu 90-90-90 gồm 90% số người nhiễm HIV biết tình trạng HIV của bản thân, 90% số người biết tình trạng HIV của bản thân được điều trị ARV liên tục suốt đời và 90% số người điều trị ARV phải duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Ngoài việc huy động sự hỗ trợ của xã hội đối với trẻ em nhiễm HIV, người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn, trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, ban tổ chức còn có nhiều hoạt động khác. 

Tiêu biểu có thể kể đến các chương trình, hoạt động tuyên truyền để cộng đồng hiểu hơn về bênh HIV và người nhiễm HIV, nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với nhiều hình thức như phát các tài liệu miễn phí, mít tinh, diễu hành cấp quốc gia…

Một hội thảo khoa học về phòng, chống HIV/AIDS cũng sẽ được tổ chức để tìm ra các giải pháp tốt hơn cho vấn đề HIV/AIDS tại Việt Nam./.
Phạm Mai (Vietnam+)