Nhat Ban cam hanh khach mang dao khong dong goi len tau cao toc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: japan-guide.com)

Theo Kyodo, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 20/7 thông báo, hành khách sẽ bị cấm mang dao không đóng gói lên tàu, như một phần trong các biện pháp an ninh mới sau vụ tấn công bằng dao gây chết trên một tàu cao tốc hồi tháng 6 vừa qua.

Các nhân viên tại nhà ga sẽ được phép dùng vũ lực đuổi các hành khách mang theo dao lên tất cả các loại tàu trong khuôn khổ các biện pháp mới.

Theo Bộ trên, các biện pháp này sẽ không đòi hỏi kiểm tra hành lý, bởi thủ tục này cần thêm không gian và cản trở việc lên tàu suôn sẻ, làm dấy lên hoài nghi về hiệu quả thực hiện.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để tăng cường an ninh trước thềm Olympics và Paralympics Tokyo 2020.” 

Các nhà điều hành đường sắt đã đề xuất với bộ trên về việc trang bị lưới chắn bảo vệ, áo gilê chống dao và bình xịt hơi cay cho các nhân viên, trong khuôn khổ các biện pháp an ninh mới.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng được cân nhắc, để chia sẻ hình ảnh camera an ninh bên trong các tàu.

Trước đó hôm 9/6, một thanh niên ở độ tuổi 20 đã dùng dao tấn công hành khách trên tàu cao tốc Nozomi đi từ thủ đô Tokyo tới ga Shin-Osaka, khiến một người đàn ông 38 tuổi thiệt mạng và làm bị thương hai phụ nữ trong độ tuổi 20./.

(TTXVN/Vietnam+)