Nhat Ban can nhac mo cua lai mot so dia diem cong cong hinh anh 1Công viên Ueno tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP)

Ngày 2/5, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết chính phủ nước này sẽ cho phép mở cửa trở lại các công viên, bảo tàng, thư viện và một số địa điểm công cộng tại thủ đô Tokyo và nhiều tỉnh thành khác.

Những địa điểm này sẽ được phép nối lại hoạt động với điều kiện tuân thủ đầy đủ các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ ban hành nhiều chỉ dẫn về cách thức nối lại các hoạt động xã hội vào ngày 4/5 khi nước này chính thức quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp (có thể thêm khoảng 1 tháng).

Trong khi đó, Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở nước ngoài tới Đông Nam Á, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của những công ty này do phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 220 tỷ yen để thúc đẩy sản xuất trong nước các mặt hàng hiện phải nhập khẩu nhiều từ những khu vực nhất định. Những khoản trợ cấp này sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty nhật Bản chuyển địa điểm sản xuất ở nước ngoài về nước./.

(TTXVN/Vietnam+)