Nhật Bản: Khu vực sông Mekong có tiềm năng kinh tế đáng kể

Ngày 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ những tiến bộ trong quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và khu vực Mekong, tập trung vào việc ứng phó đại dịch, tăng cường kết nối...
Nhật Bản: Khu vực sông Mekong có tiềm năng kinh tế đáng kể ảnh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị những người bạn của Mekong (FOM) lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến, ngày 5/8/2021. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

"Nằm ở trung tâm của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khu vực sông Mekong có tiềm năng kinh tế đáng kể" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong lần thứ nhất diễn ra ngày 5/8.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại hội nghị, Bộ trưởng Motegi đã nêu rõ những tiến bộ trong quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và khu vực Mekong, tập trung vào việc ứng phó đại dịch COVID-19, tăng cường kết nối và giải quyết các thách thức mà khu vực sông Mekong đang phải đối mặt.

[Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong lần thứ nhất]

Liên quan tình hình ở Myanmar, Bộ trưởng Motegi tuyên bố ông coi Đồng thuận 5 điểm của Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là bước đi đầu tiên hướng tới việc thay đổi tình hình ở quốc gia này, đồng thời hoan nghênh việc ASEAN bổ nhiệm ông Dato Erywan, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei làm đặc phái viên ASEAN về Myanmar.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Motegi một lần nữa khẳng định rằng Nhật Bản ủng hộ các sáng kiến của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng Đồng thuận 5 điểm sẽ mang lại các kết quả cụ thể, đồng thời bày tỏ hy vọng về sự phản hồi mang tính xây dựng từ Myanmar.

“Những người bạn của Mekong” là khuôn khổ do Mỹ lãnh đạo, nhằm tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các đối tác cung cấp hợp tác phát triển cho khu vực Mekong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục