Nhat Ban: KYB phai thay thiet bi giam chan rung tai hang tram toa nha hinh anh 1Cảnh đổ nát tại đền Myotokuji, tỉnh Osaka, Nhật Bản sau trận động đất ngày 18/6. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 18/10, giới chức Nhật Bản đã yêu cầu Tập đoàn KYB, nhà sản xuất và cung cấp thiết bị giảm chấn rung lớn tại nước này, phải thay thế sản phẩm của hãng được lắp đặt tại hàng trăm tòa nhà sau khi KYB thừa nhận đã làm giả các dữ liệu về chất lượng của các thiết bị bảo vệ tòa nhà khỏi động đất.

Giới chức Nhật Bản cho rằng nhiều khả năng những tòa nhà này sẽ không bị ảnh hưởng do thiết bị giảm chấn rung bị làm giả dữ liệu của KYB, thậm chí ngay cả khi xảy ra trận động đất mạnh, song họ đang cố gắng xác định số lượng các công trình bị có gắn thiết bị này.

Theo KYB, ít nhất 900 tòa nhà trên khắp Nhật Bản đã được lắp đặt các thiết bị giảm chấn rung, trong đó có Tháp truyền hình Tokyo Skytree cao 634 m, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, đồng thời là trụ sở của chính quyền thành phố Tokyo.

[Công ty Nhật Bản thừa nhận làm giả dữ liệu thiết bị giảm chấn rung]

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho rằng các thiết bị giảm chấn rung của KYB đã được trang bị tại ít nhất bảy tòa nhà của chính quyền thành phố.

Trong khi đó, theo Ủy ban tổ chức Olympic 2020 Tokyo, một số hạng mục công trình chuẩn bị cho Olympics mùa Hè Tokyo cũng sử dụng thiết bị giảm chấn rung của KYB, song không nêu cụ thể.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 16/10, Chủ tịch KYB Yasusuke Nakajima đã xin lỗi cũng như thừa nhận các thiết bị giảm chấn rung của hãng được sản xuất trong giai đoạn tháng 1/2003-9/2018 "có khả năng cao bị giả mạo số liệu" và những sản phẩm ra đời kể từ tháng 3/2000 đến năm 2003 cũng có thể gặp vấn đề tương tự.

Thiết bị giảm chấn rung là bộ phận trong một hệ thống phức hợp được lắp đặt tại nhiều tòa nhà của Nhật Bản. Thiết bị này hoạt động song song với những hệ thống được bố trí trong các trụ móng công trình để giảm thiểu tác động của động đất.

Ngay sau khi sự việc được công bố, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu KYB phải chịu trách nhiệm và nhanh chóng thay thế các thiết bị giảm chấn rung không đạt chuẩn trên./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)