Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản

Ngày 26/6, tại Washington, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí sẽ tăng cường chuỗi cung ứng cho các khoáng sản quan trọng, chẳng hạn như những loại khoáng sản được sử dụng trong chất bán dẫn và xe điện.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk Geun tại Washington vào ngày 26/6. (Nguồn: Kyodo)
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk Geun tại Washington vào ngày 26/6. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 26/6, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí sẽ tăng cường chuỗi cung ứng cho các khoáng sản quan trọng, chẳng hạn như những loại khoáng sản được sử dụng trong chất bán dẫn và xe điện.

Trong cuộc họp có sự tham gia của các bộ trưởng ngành công nghiệp từ ba nước tại Washington (Mỹ), ba nước này cho biết họ cũng nhất trí tăng cường hợp tác về Trí tuệ Nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến khác, bao gồm cả những công nghệ liên quan đến kiểm soát xuất khẩu, nghiên cứu và phát triển các tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito cùng các người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo và Hàn Quốc Ahn Duk Geun, cho biết: "Mục tiêu chung của chúng tôi là tận dụng cơ chế ba bên này để thúc đẩy phát triển các công nghệ then chốt và mới nổi, đồng thời tăng cường an ninh và khả năng phục hồi của nền kinh tế."

Các quan chức của ba nước nhấn mạnh cần phải hợp tác chặt chẽ "để xác định các lỗ hổng tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng đối với hàng hóa chiến lược, vốn là kết quả của nhiều chính sách và thực tiễn phi thị trường."

Các Bộ trưởng Saito, Raimondo và Ahn cho biết ba nước dự định tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng tương tự hàng năm. Cuộc họp ba bên diễn ra như một phần trong nỗ lực mở rộng phạm vi hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vượt ra ngoài lĩnh vực an ninh truyền thống.

Hướng đi của chính sách đã được xác nhận khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ba bên vào tháng 8/2023 với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Trước cuộc họp ba bên đầu tiên theo hình thức này, ông Saito đã có cuộc gặp song phương với ông Ahn và bà Raimondo.

Đề cập đến tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng trong các vấn đề toàn cầu như cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, ông Saito cho biết hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang trở nên "ngày càng quan trọng đối với sự phát triển và ổn định của khu vực."

Ông nói: "Chúng tôi muốn thúc đẩy quan hệ đối tác song phương của mình trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm hợp tác công nghiệp, đảm bảo năng lượng và các nguồn khoáng sản then chốt phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, và đạt được mục tiêu phi carbon hóa"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục