Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công nghệ trong "Bộ Tứ"

Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Nhật Bản Shinji Inoue nêu rõ các quốc gia thành viên QUAD cần hợp tác trong những công nghệ mới nổi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm.
Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công nghệ trong "Bộ Tứ" ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: spencerfernando.com)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Nhật Bản Shinji Inoue đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các thành viên nhóm "Bộ Tứ" QUAD - gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ - trong việc phát triển những công nghệ mới nổi.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Mỹ chủ trì, Bộ trưởng Inoue nêu rõ: "Hiện nay, các công nghệ đang nổi lên như Internet vạn vật, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ lượng tử không chỉ tạo ra những lợi ích kinh tế, mà còn có khả năng tác động tới quyền tự do dân sự, nhân quyền và thậm chí an ninh quốc gia.

Điều rất quan trọng đối với các quốc gia thành viên QUAD - vốn là những nước chia sẻ những giá trị chung, đó là phải hợp tác trong những công nghệ mới nổi này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm và có khả năng phục hồi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

[Hàn Quốc chi gần 10 triệu USD hỗ trợ các dự án hợp tác công nghệ]

Cũng tại hội nghị này, ông Eric Lander - Giám đốc Văn phòng Chính sách khoa học và công nghệ Mỹ, nhấn mạnh các quốc gia thành viên cần phối hợp bằng cách tuyển dụng rộng rãi các nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các nước thành viên sẽ giải quyết được cả những mặt tích cực và "những mặt trái có vấn đề" của các công nghệ mới nổi, trong đó bao gồm cả AI, để có thể "thực hiện điều này phục vụ nhu cầu cho mọi người dân, để tạo việc làm trên cơ sở công bằng và bình đẳng."

Nhóm Quad đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vào tháng Ba vừa qua theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị này, 4 nước đã nhất trí thành lập một nhóm công tác chuyên trách công nghệ quan trọng và mới nổi, với các công việc liên quan AI và công nghệ lượng tử được sử dụng trong giao tiếp được mã hóa.

Các nhà lãnh đạo cũng đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị trực tiếp tại Washington (Mỹ) vào mùa Thu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục