Nhật Bản, Philippines đàm phán Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng

Tại cuộc gặp ở thủ đô Manila của Philippines, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Marcos cho biết hai bên sẽ bắt đầu đàm phán về một hiệp ước song phương mới, được gọi là Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng .
Nhật Bản, Philippines đàm phán Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.(Nguồn: PNA)

Ngày 3/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Manila của Philippines, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Marcos cho biết hai bên sẽ bắt đầu đàm phán về một hiệp ước song phương mới, được gọi là Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng (RAA), để tăng cường quan hệ an ninh và tạo điều kiện tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ chung.

Đây sẽ là RAA đầu tiên của Nhật Bản với một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là hiệp ước thứ ba sau các hiệp ước với Australia và Anh có hiệu lực trước đó trong năm nay.

Thủ tướng Kishida đang có chuyến thăm kéo dài hai ngày đến Manila từ ngày 3-4/11. Dự kiến, trong ngày 4/11, ông sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Philippines, trong đó đề cập chính sách ngoại giao của Tokyo đối với khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Ông Kishida sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản phát biểu trước các nghị sỹ Philippines.

[Nhật Bản, Philippines khẳng định tầm quan trọng của trật tự hàng hải]

Trước đó, trong cuộc hội đàm hồi tháng 4 vừa qua, các bộ trưởng quốc phòng của Nhật Bản và Philippines đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua các hoạt động huấn luyện chung và hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị quốc phòng, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược.

Nhật Bản và Philippines cũng đang tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng ba bên với Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục