Nhật Bản, Philippines khẳng định tầm quan trọng của trật tự hàng hải

Các quan chức Nhật Bản và Philippines đã thảo luận về các diễn biến mới nhất ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như các biện pháp tăng cường hợp tác ở vùng biển Sulu-Celebes và các khu vực xung quanh.
Nhật Bản, Philippines khẳng định tầm quan trọng của trật tự hàng hải ảnh 1Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines đóng giả cướp biển trong cuộc tập trận chung thực thi Luật Hàng hải (MARLEN) giữa Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Manila, Philippines, ngày 13/7/2016. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/10, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức cuộc đối thoại hàng hải lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc đối thoại này, các quan chức hai nước đã thảo luận về các diễn biến mới nhất ở các vùng biển xung quanh nước mình như Biển Đông và Biển Hoa Đông, cũng như các biện pháp để tăng cường sự hợp tác ở vùng biển Sulu-Celebes và các khu vực xung quanh.

Hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của trật tự hàng hải tự do và rộng mở dựa trên các luật định.

Bên cạnh đó, hai bên cũng xác nhận những tiến bộ trong quá trình hợp tác giữa hai nước như các chương trình phối hợp và trao đổi giữa các cơ quan quốc phòng, cũng như cảnh sát biển của hai nước, và các dự án chung nhằm tăng cường năng lực hàng hải.

[Mỹ đề cao việc bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế]

Mặt khác, hai bên cũng thảo luận về Nhận thức Lãnh hải (MDA) sử dụng các công nghệ tiên tiến, các hoạt động chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), và các nỗ lực nhằm giảm rác thải nhựa trên biển.

Hai bên cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong một vấn đề cụ thể.

Cũng tại cuộc đối thoại, hai bên nhất trí cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực liên quan tới hàng hải hướng tới thúc đẩy sáng kiến Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AIOP), vốn có chung nhiều nguyên tắc cơ bản.

Đối thoại Hàng hải Nhật Bản-Philippines được tổ chức theo tuyên bố chung giữa hai nước vào tháng 6/2009. Cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai nước được tổ chức ở Tokyo vào tháng 9/2011.

Các cuộc đối thoại sau đó được tổ chức ở Manila vào tháng 2/2013 và ở Tokyo vào tháng 6/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục