Hàng rào điện ở Nhật Bản gây chết người. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Tờ The Japan Times dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ngày 19/8 cho biết, có tới hơn 7.000 rào điện trên cả nước không bảo đảm các biện pháp an toàn tại chỗ.

Báo cáo được công bố trong phiên họp liên ngành của chính phủ sau khi xảy ra tai nạn chết người tại thị trấn Shizuoka của Nishi-Izu hồi tháng trước khiến 2 người đàn ông thiệt mạng và 5 phụ nữ cùng trẻ em bị thương do chạm vào hàng rào điện khi đi dã ngoại.

Ngay sau tai nạn, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu các tỉnh, thành địa phương tiến hành tổng kiểm tra và rà soát lại toàn bộ các hàng rào điện được lập ở hơn 100.000 trang trại cùng các địa điểm khác trên cả nước.

Kết quả kiểm tra cho thấy có đến 7.090 hàng rào điện, chiếm 7%, không có các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm và cầu giao ngắt điện, hoặc không được cài đặt các hệ thống an toàn khác.

Để ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn, lực lượng liên ngành yêu cầu tất cả các tỉnh, thành địa phương phải thực hiện ngay các biện pháp an toàn thích hợp cho các hàng rào điện.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản cảnh báo sẽ buộc các chủ hàng rào điện phải tháo bỏ nếu không đảm bảo các biện pháp an toàn theo quy định.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét bổ sung các quy định bắt buộc mới đối với việc đảm bảo an toàn trong sử dụng hàng rào điện.

Trước đó, tại Nhật Bản đã xảy ra vụ tai nạn điện giật chết người tại hàng rào điện của một người đàn ông 79 tuổi ở Shizuoka. Tai nạn khiến 2 người đàn ông chết ngay tại chỗ, 5 phụ nữ và trẻ em bị thương.

Người chủ của hàng rào điện sau đó đã tự tử khi đang bị điều tra về tội vi phạm các quy định an toàn dẫn tới chết người./.