Nhật Bản-Trung Quốc mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn sự cải thiện gần đây trong quan hệ song phương trở nên bền vững, hoạt động trao đổi và đối thoại cấp cao giữa hai nước liên tục được tổ chức.
Nhật Bản-Trung Quốc mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 25/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí kiến tạo một kỷ nguyên mới cho cả hai nước, trong bối cảnh hai bên đang xúc tiến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản vào đầu năm tới.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp người đồng cấp Lý Khắc Cường tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc), Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn sự cải thiện gần đây trong quan hệ song phương trở nên bền vững, hoạt động trao đổi và đối thoại cấp cao giữa hai nước liên tục được tổ chức.

Ông Abe nhấn mạnh quan hệ song phương sẽ không thể được cải thiện nếu tình hình trên biển Hoa Đông vẫn còn bất ổn.

[Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt]

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết động lực cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản vẫn đang tiếp tục được duy trì và hai bên hiện đã trở lại "quỹ đạo thông thường."

Một loạt cuộc gặp cấp cao diễn ra trong tuần này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức năm 2013. Trong ngày 24/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị cũng đã tiến hành hội đàm ở thủ đô Bắc Kinh. 

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn căng thẳng trong nhiều năm qua do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Diaoyu). Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)