Nhat Ban va My bay to quan ngai ve cac vu phong moi cua Trieu Tien hinh anh 1Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng thử vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 30/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên trong ngày 25/5.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 2 tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ khu vực miền Tây nước này đã rơi xuống khu vực bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 17 vụ phóng, trong đó có cả vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Theo ông, tần suất cực cao này khiến các nước trong khu vực quan ngại. Tokyo coi vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định nước này sẽ duy trì cảnh giác, đồng thời thu thập thông tin về các tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển ngoài EEZ của Nhật Bản.

Ông cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ phóng, trong đó có thể bao gồm vụ thử vũ khí hạt nhân.

[Infographics] 17 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố về các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, coi hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về các vụ phóng mới của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với quốc phòng của Seoul.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), sáng 24/5, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 6h (giờ địa phương, tức 4h theo giờ Hà Nội), 6h37 và 6h42.

Tên lửa đầu tiên nhiều khả năng là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tên lửa này đã bay khoảng 360km, ở độ cao tối đa 540km. Quân đội Hàn Quốc cho rằng đây có thể là ICBM Hwasong-17 mới nhất của Triều Tiên.

Tên lửa thứ 2, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), có độ cao khoảng 20km và "đã biến mất" - một dấu hiệu cho thấy vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng được cho là SRBM, đã bay được quãng đường 760km ở độ cao 60km./.

Đào Thanh Tùng-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)