Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã có cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhật Bản Akira Amari. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 17/4, Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài khóa Nhật Bản Akira Amari cho biết, quốc gia này dự định thương thảo với Mỹ trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận thương mại song phương, yếu tố được coi là tối quan trọng để tiến tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng Amari cho biết, cuộc bàn thảo chính thức với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sẽ phụ thuộc vào tiến trình các phiên làm việc nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp và ôtô.

Bộ trưởng Amari nói : “Nhật Bản đang tổ chức các phiên làm việc với Mỹ và dựa vào quá trình này, tôi sẽ quyết định có thúc đẩy thêm các đàm phán chính thức cấp cao hay không.”

Bình luận của ông Amari được đưa ra sau khi các nhà lập pháp Mỹ đã trình lên Quốc hội nước này dự luật về quyền đàm phán nhanh để giúp chính quyền Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP và các hiệp định thương mại tự do khác.

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết dự luật có tính nhượng bộ vừa đạt được giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ và hiện được trình lên cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ không chỉ là một tín hiệu tích cực cho chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng Tư này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mà còn mở cửa cho việc sớm kết thúc tiến trình đàm phán về TPP giữa Mỹ với các đối tác châu Á.

Theo Hạ nghị sỹ Hatch, dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, sẽ giúp thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo ra nhiều việc làm và đồng lương cao hơn cho người dân Mỹ.

Quyền đàm phán nhanh nếu được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Obama hoàn tất đàm phán về TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên Quốc hội phê chuẩn, không có bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục.

Phần lớn các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ việc trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền trong khi nhiều nghị sỹ của Dân chủ lại lên tiếng gây cản trở.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, đều của đảng Dân chủ, ngay lập tức đã lên tiếng cho rằng các hiệp định thương mại tự do chỉ giúp mang lại nhiều tiền bạc hơn cho thiểu số những người giàu có nhất, trong khi làm mất việc làm của người lao động Mỹ.

Một số nghị sỹ Dân chủ khác thì cho rằng việc trao quyền đàm phán nhanh lúc này đã quá muộn, không thể tác động được nhiều đối với TPP vì hiệp định này đã đàm phán kéo dài hơn năm năm qua./.