Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo Kyodo, với việc Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Triều Tiên nếu cần thiết tại một cuộc gặp thượng đỉnh, Nhật Bản phải đối mặt với những khó khăn mới trong việc giải quyết vấn đề những công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Tại một cuộc gặp thượng đỉnh ở Tokyo hôm 6/11, ông Abe đã lên tiếng ủng hộ lập trường "mọi lựa chọn đều được cân nhắc" của Tổng thống Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Trump, Thủ tướng Abe nói: "Chúng tôi tái khẳng định rằng Nhật Bản và Mỹ nhất trí với nhau 100%."

[Mỹ cam kết hỗ trợ hồi hương cho công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc]

Ông Abe từng khẳng định việc giải cứu các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 là ưu tiên hàng đầu đối với nội các của mình, song nếu một lựa chọn quân sự được đưa ra để đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng từ Triều Tiên, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của những công dân này.

Người thân của những công dân bị bắt cóc đã phản đối việc sử dụng vũ lực chống lại Bình Nhưỡng và mặc dù giới chức quốc phòng Nhật Bản đang chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ, nhưng Tokyo vẫn tiếp tục hy vọng các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên có thể được giải quyết mà không cần Washington sử dụng đến hành động quân sự.

Tokyo đã liệt kê 17 công dân bị các đặc vụ Triều Tiên bắt cóc và nghi ngờ Triều Tiên có dính líu đến những vụ mất tích khác của công dân Nhật Bản. 5 trong số 17 người nói trên đã được trở về Nhật Bản vào năm 2002.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định 8 người, trong đó có bà Megumi Yokota - người bị Triều Tiên bắt cóc vào năm 1977, khi đó mới 13 tuổi, và trở thành một biểu tượng cho sự tuyệt vọng của những người bị bắt cóc - đã chết và 4 người khác chưa bao giờ đặt chân đến Triều Tiên./.